[lớp 10] chứng minh đẳng thức trong tam giác

H

hn3

Câu a :

Ta có :

[TEX]\frac{a}{sinA}=2.R ->> sinA=\frac{a}{2.R}[/TEX]

[TEX]a^2=b^2+c^2-2.b.c.cosA ->> cosA=\frac{b^2+c^2-a^2}{2.b.c}[/TEX]

Vậy , [TEX]cotA=\frac{cosA}{sinA}=\frac{(b^2+c^2-a^2).2.R}{2.a.b.c}=\frac{b^2+c^2-a^2}{4.S}[/TEX] (do [TEX]S=\frac{a.b.c}{4.R}[/TEX] )

Câu b :
Tính cotB , cotC tương tự câu a rồi cộng lại :)
 
N

niemkieuloveahbu

Câu b:

[TEX]cotA+cotB+cotC=\frac{a^2+b^2-c^2+a^2+c^2-b^2+b^2+c^2-a^2}{4S}=\frac{a^2+b^2+c^2}{4S}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom