Toán [Lớp 10] Chứng minh bất đẳng thức

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]\frac{1}{1+a^{2}} + \frac{1}{1+b^{2}} \geq \frac{2}{1+ab}[/tex] Với mọi a,b [tex]\geq 1[/tex]
đpcm $\Leftrightarrow (1+b^2)(1+ab)+(1+a^2)(1+ab)\ge 2(1+a^2)(1+b^2)$
$\Leftrightarrow 1+ab+b^2+ab^3+1+ab+a^2+a^3b\ge 2+2b^2+2a^2+2a^2b^2$
$\Leftrightarrow (a^3b-2a^2b^2+ab^3)-(a^2-2ab+b^2)\ge 0$
$\Leftrightarrow ab(a-b)^2-(a-b)^2\ge 0$
$\Leftrightarrow (a-b)^2(ab-1)=0$ (luôn đúng do $ab\ge 1)$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=1$.

([tex](a^{2}+1)(b^{2}+1)(c^{2}+1) \geq 8abc[/tex]
$(a^2+1)(b^2+1)(c^2+1)\ge 2a.2b.2c=8abc$ (đpcm) (Cauchy)
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=1$.
 
  • Like
Reactions: robinn
Top Bottom