Vật lí [Lớp 10] Chất khí

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 xilanh hình trụ kín thẳng đứng bên trong có một pit tông nặng chia xi lanh thành 2 phần mỗi phần đều chứa 1 mol khí cùng loại ở nhiệt tuyệt đối T, V khí trên = 2V khí dưới. Hỏi khi tăng T lên 2 lần thì tỉ số V các phần là bao nhiêu.
2. 1 khí cầu có lỗ hở ở phía dưới, thể tích khí cầu là [tex]1,1m^{3}[/tex]. Vỏ khí cầu có khối lượng 187g, nhiệt độ không khí ban đầu là [tex]20^{\circ}C[/tex], D khí = [tex]1,2kg/m^{3}[/tex]
a, Cần nung nóng khí bên trong khí cầu đến nhiệt độ bao nhiêu để khí cầu có thể lơ lửng?
b, Khí cầu được neo xuống đất bằng 1 sợi dây cáp, không khí bên trong khí cầu được nung đến
110 độ C. Tính lực căng của dây cáp.
 
Last edited:

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
1. 1 xilanh hình trụ kín thẳng đứng bên trong có một pit tông nặng chia xi lanh thành 2 phần mỗi phần đều chứa 1 mol khí cùng loại ở nhiệt tuyệt đối T, V khí trên = 2V khí dưới. Hỏi khi tăng T lên 2 lần thì tỉ số V các phần là bao nhiêu.
ban đầu
[tex]\left\{\begin{matrix} p1.V1=nRT1 & & \\ p2.V2=nRT1& & \end{matrix}\right.[/tex]
đk cân = pit
[tex]p2-p1=\frac{mg}{S}[/tex] (1)
chia pt rút p2 theo p1 [tex]\frac{p2}{p1}=\frac{V1}{V2}[/tex] thay tỉ lệ
V1=2V2 => V1 so vs V ( V là thể tich cả bình )
khi tăng nhiệt độ
[tex]V1'=nV2'[/tex]
[tex]V1'+V2'=V[/tex]
tính đc V1' theo n và V
[tex]\left\{\begin{matrix} p1'.V1'=nRT1' & & \\ p2'.V2'=nRT1'& & \end{matrix}\right.[/tex]
rút đc p2' theo p1'
đk cân = pit
[tex]p2'-p1'=\frac{mg}{S}[/tex] (2)
cho (1)=(2) sẽ có tỉ lệ p1 vs p1'
1 phương trình nữa là lầy p1.V1/p1'.V1'
V1 và V1' tính theo V cả bình
câu 2 thì chưa rõ đề ban ơi
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
ban đầu
[tex]\left\{\begin{matrix} p1.V1=nRT1 & & \\ p2.V2=nRT1& & \end{matrix}\right.[/tex]
đk cân = pit
[tex]p2-p1=\frac{mg}{S}[/tex] (1)
chia pt rút p2 theo p1 [tex]\frac{p2}{p1}=\frac{V1}{V2}[/tex] thay tỉ lệ
V1=2V2 => V1 so vs V ( V là thể tich cả bình )
khi tăng nhiệt độ
[tex]V1'=nV2'[/tex]
[tex]V1'+V2'=V[/tex]
tính đc V1' theo n và V
[tex]\left\{\begin{matrix} p1'.V1'=nRT1' & & \\ p2'.V2'=nRT1'& & \end{matrix}\right.[/tex]
rút đc p2' theo p1'
đk cân = pit
[tex]p2'-p1'=\frac{mg}{S}[/tex] (2)
cho (1)=(2) sẽ có tỉ lệ p1 vs p1'
1 phương trình nữa là lầy p1.V1/p1'.V1'
V1 và V1' tính theo V cả bình
câu 2 thì chưa rõ đề ban ơi
Cảm ơn bạn mình đã bổ sung đề ở phía trên ạ !!!
 
Top Bottom