[lớp 10]cách phân tích phương trình bậc 4

R

rocky576

cho mình hỏi cách phân tích phương trình bậc 4 với
[TEX]x^4+3x^3-4x^2-11x+5[/TEX]=0
mình nhớ là có cách kẻ bảng rồi phân tích ra thì phải,mọi người giúp mình với
Theo mình thì đó không phải là bảng mà là sơ đồ Hooc-ne.
Bạn chỉ làm được như thế khi nhẩm được 1 nghiệm $x=x_0$ của pt rồi dùng hooc-ne chia đa thức bậc 4 đó cho $x-x_0$ để giảm bậc pt.
 
N

noinhobinhyen

mình chẳng biết kẻ bảng hay sao. chỉ biết đồng nhất hệ số thế này:

$x^4+3x^3-4x^2-11x+5 = (x^2+ax+b)(x^2+cx+d)$

nhân tung ra rồi tìm a,b,c,d.
 
Top Bottom