Toán [Lớp 10] bpt

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm tập nghiệm của bất phương trình:
gif.latex
 
  • Like
Reactions: Nests Kyo

Nests Kyo

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2018
50
52
36
Bình Dương
Học Viện FL Studio
Tìm tập nghiệm của bất phương trình:
gif.latex
Mình xin giải:
[tex]\frac{\sqrt{2-x}+4x-3}{x}\geq 2[/tex] (*)
Điều kiện : [tex]\left\{\begin{matrix}2-x\leq 0 & \\ x\neq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix}x\leq 2 & \\ x\neq 0 & \end{matrix}\right.[/tex]
TH1 : [tex]x> 0[/tex] :
(*) <=> [tex]\frac{\sqrt{2-x}+4x-3}{x}\geq 2[/tex]
<=> [tex]\sqrt{2-x}+4x-3\geq 2x[/tex] ( Vì x là số dương nên nhân chéo ta không đổi dấu )
<=> [tex]\sqrt{2-x}\geq 3-2x[/tex] (Chuyển vế thu gọn)
<=> [tex](\sqrt{2-x})^2\geq (3-2x)^2[/tex] (Cả 2 vế là 1 số dương, khi bình phương dấu không đổi)
<=> [tex]2-x\geq 9-12x+4x^2[/tex]
<=> [tex]4x^2-11x+7\leq 0[/tex] (Chuyển tất cả vế trái sang vế phải, thu gọn ) (1)
Giải (1). Ta được : [tex]1\leq x\leq \frac{7}{4}[/tex]
So sanh điều kiện đầu bài ( [tex]x<2[/tex] và [tex]x\neq 0[/tex] ) => Tập nghiệm S=[tex][1;\frac{7}{4}][/tex] (I)
TH2 : [tex]x< 0[/tex] :
(*)<=> [tex]\frac{\sqrt{2-x}+4x-3}{x}\geq 2[/tex]
<=> [tex]\sqrt{2-x}+4x-3\leq 2x[/tex] (Vì x là 1 số âm nên nhân chéo phải đổi chiều của dấu)
<=> [tex]\sqrt{2-x}\leq 3-2x[/tex]
<=> [tex](\sqrt{2-x})^2\leq (3-2x)^2[/tex] (Ở bước trên, ta có [tex]\sqrt{2-x}\leq 3-2x[/tex]. Do đó : 3-2x là 1 số dương vì lớn hơn căn.Do đó bình phương không đổi chiều của dấu)
<=> [tex]2-x\leq 9-12x+4x^2[/tex]
<=>[tex]4x^2-11x+7\geq 0[/tex](2)
Giải (2). Ta có : [tex]x\leq 1[/tex] hoặc [tex]x\geq \frac{7}{4}[/tex]
Kết hợp điều kiện :[tex]x<0[/tex];[tex]x\leq 2[/tex] và [tex]x\neq 0[/tex]. Ta có : Tập nghiệm S=[tex](-\infty;0][/tex] (II)
Cho hợp (I) và (II). Ta có tập nghiệm của bất phương trình là S=[tex](-\infty;0)\cup [1;\frac{7}{4}][/tex]

___________________________________________________________________________________________________________________________________
Trên là bài giải. Mình đã cố gắng làm chi tiết nhất có thể. Nếu có thắc mắc, hãy comment dưới bài viết, nếu có gì sai sót hãy góp ý.
Cảm ơn bạn đã đọc. Thân
 
Top Bottom