Toán [Lớp 10] Bất đẳng thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]9\left ( a^{3}+b^{3}+c^{3} \right )\geq \left ( a+b+c \right )^{3}[/tex]
Phiền bạn lần sau đăng câu hỏi thì viết rõ đề bài ra chứ đừng chỉ đăng mỗi phần chứng minh như này
Viết lại đề bài và bổ sung thêm điều kiện:
Cho a,b,c>0. Chứng minh rằng [tex]9(a^{3}+b^{3}+c^{3})\geq (a+b+c)^{3}[/tex]
______________
Có: [tex]\frac{a^{3}}{a^{3}+b^{3}+c^{3}}+\frac{1}{3}+\frac{1}{3}\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^{3}}{a^{3}+b^{3}+c^{3}}.\frac{1}{3}.\frac{1}{3}}=\frac{3a}{\sqrt[3]{(a^{3}+b^{3}+c^{3})9}}[/tex] (BĐT Cauchy 3 số)
Chứng minh tương tự rồi cộng vế với vế ta được
$3\geq \frac{3a+3b+3c}{\sqrt[3]{9(a^{3}+b^{3}+c^{3})}}$
$\Leftrightarrow 3.\sqrt[3]{9(a^{3}+b^{3}+c^{3})}\geq 3(a+b+c)$
$\Leftrightarrow 27.(a^{3}+b^{3}+c^{3}).9\geq 27(a+b+c)^{3}$
$\Leftrightarrow 9(a^{3}+b^{3}+c^{3})\geq (a+b+c)^{3}$(đpcm)
Đẳng thức xảy ra tại...
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

dohoahue09022002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng ba 2018
15
4
21
Phiền bạn lần sau đăng câu hỏi thì viết rõ đề bài ra chứ đừng chỉ đăng mỗi phần chứng minh như này :)
Viết lại đề bài và bổ sung thêm điều kiện:
Cho a,b,c>0. Chứng minh rằng [tex]9(a^{3}+b^{3}+c^{3})\geq (a+b+c)^{3}[/tex]
______________
Có: [tex]\frac{a^{3}}{a^{3}+b^{3}+c^{3}}+\frac{1^{3}}{1^{3}+1^{3}+1^{3}}+\frac{1^{3}}{1^{3}+1^{3}+1^{3}}\geq 3\sqrt[3]{\frac{a^{3}}{a^{3}+b^{3}+c^{3}}.\frac{1^{3}}{1^{3}+1^{3}+1^{3}}.\frac{1^{3}}{1^{3}+1^{3}+1^{3}}}=\frac{3a}{\sqrt[3]{(a^{3}+b^{3}+c^{3})(1^{3}+1^{3}+1^{3})(1^{3}+1^{3}+1^{3})}}=\frac{3a}{\sqrt[3]{9(a^{3}+b^{3}+c^{3})}}[/tex] (BĐT Cauchy 3 số)
Chứng minh tương tự rồi cộng vế với vế ta được
$3\geq \frac{3a+3b+3c}{\sqrt[3]{9(a^{3}+b^{3}+c^{3})}}$
$\Leftrightarrow 3.\sqrt[3]{9(a^{3}+b^{3}+c^{3})}\geq 3(a+b+c)$
$\Leftrightarrow 27.(a^{3}+b^{3}+c^{3}).9\geq 27(a+b+c)^{3}$
$\Leftrightarrow 9(a^{3}+b^{3}+c^{3})\geq (a+b+c)^{3}$(đpcm)
Đẳng thức xảy ra tại...
Dạ tại em gấp quá quên ạ, lần sau em sẽ rút kinh nghiệm. Cảm ơn ạ.:)
#Ann: Không có gì ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom