Toán [Lớp 10] Bất đẳng thức

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
xét [tex]\frac{x(x+2)}{2x^{2}+1}[/tex] =[tex]\frac{x^{2}+2x}{2x^{2}+1}[/tex]
mà 2x^2 +1 >0 (dễ chứng minh)
sử dụng bdt cosi ta có
x^2 + 2x >= 2[tex]\sqrt{x^{2}}.\sqrt{2x}[/tex]>=0 (vì trong căn các số luôn luôn>=0)
cmtt
suy ra biêu thúc lớn hơn hoặc bằng 0
 

Đặng Thị Ngọc Ánh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2015
158
100
69
22
Hòa Bình
THPT Yên Thuỷ A
xét [tex]\frac{x(x+2)}{2x^{2}+1}[/tex] =[tex]\frac{x^{2}+2x}{2x^{2}+1}[/tex]
mà 2x^2 +1 >0 (dễ chứng minh)
sử dụng bdt cosi ta có
x^2 + 2x >= 2[tex]\sqrt{x^{2}}.\sqrt{2x}[/tex]>=0 (vì trong căn các số luôn luôn>=0)
cmtt
suy ra biêu thúc lớn hơn hoặc bằng 0

Bạn ko thể cosi được vì 2x chưa xác định là số ko âm
 
  • Like
Reactions: minhhaile9d

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[QUOTE="Sang Phi, post: 3346912, member: 2564436"]View attachment 40951View attachment 40951[/QUOTE]
một lời giải khác
ta có
[tex]\frac{1}{2}+\frac{x(x+2)}{2x^{2}+1}=\frac{(2x+1)^{2}}{2(2x^{2}+1)}[/tex]
[tex]\sum_{cyc}\frac{(2x+1)^{2}}{2x^{2}+1}\geq 3[/tex]
giả sử [tex]xy\geq 0[/tex] ,ta được
[tex]\sum\frac{(2x+1)^{2}}{2x^{2}+1}\geq \frac{ (2+2x+2y)^{2}}{2+2(x^{2}+y^{2})} +\frac{(2z+1)^{2}}{2z^{2}+1}\geq \frac{2(1-z)^{2}}{z^{2}+1}+\frac{(2z+1)^{2}}{2z^{2}+1}=\frac{2z^{2}(z-1)^{2}}{(z^{2}+1)(2z^{2}+1)} +3\geq 3[/tex]
Q.E.P
 
Last edited:
Top Bottom