Toán [ Lớp 10 ] Bài toán viết phương trình đường thẳng liên quan đến hình thoi

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho hình thoi ABCD
AB : x+2y+2 = 0
AD : 2x+y-1 = 0
M ( -1;-2 ) thuộc đoạn BD
Lập phương trình 2 cạnh còn lại và tính diện tích hình thoi .
Từ pt AB và AD em suy ra tọa độ điểm A(5/3,4/3) và pt đường phân giác góc A là: x-y+3=0 hoặc 3x+3y-1=0.
Gọi H(x0,y0) là trung điểm BD. Khi đó H thuộc phân giác của góc A.
Th1: H thuộc đt x-y+3=0=> tọa độ H(x0,x0+3).
=> vecto HA=(x0-5/3,x0+5/3), vecto MH(x0-1,x0+1)
Do MH và MA vuông góc nên ta có vect( HA). vt(MH)=0
Giai pt vô nghiệm.
Th2: H thuộc dt 3x+3y-1=0., làm tương tự em giải đc x0, sau đó tìm đc tọa độ điểm H.
Do H là trung điểm AC, nên từ tọa độ H và A em suy ra tọa độ điểm C,
Do BC song song AD nên pt BC có dạng 2x+y+m=0. C thuộc BC, thay tọa độ C vào em giải đc m=> Pt BC. Tương tự tìm đc pt DC
.
 

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
Từ pt AB và AD em suy ra tọa độ điểm A(5/3,4/3) và pt đường phân giác góc A là: x-y+3=0 hoặc 3x+3y-1=0.
Gọi H(x0,y0) là trung điểm BD. Khi đó H thuộc phân giác của góc A.
Th1: H thuộc đt x-y+3=0=> tọa độ H(x0,x0+3).
=> vecto HA=(x0-5/3,x0+5/3), vecto MH(x0-1,x0+1)
Do MH và MA vuông góc nên ta có vect( HA). vt(MH)=0
Giai pt vô nghiệm.
Th2: H thuộc dt 3x+3y-1=0., làm tương tự em giải đc x0, sau đó tìm đc tọa độ điểm H.
Do H là trung điểm AC, nên từ tọa độ H và A em suy ra tọa độ điểm C,
Do BC song song AD nên pt BC có dạng 2x+y+m=0. C thuộc BC, thay tọa độ C vào em giải đc m=> Pt BC. Tương tự tìm đc pt DC
.
Bọn mình chưa học phương trình đường phân giác thì có cách khác không ? Hoặc là giải hộ mình làm sao ra phương trình đường phân giác với :):)
 
Top Bottom