Mình cũng muốn giải xem sao nha!
Bài này không nói rõ là vật được ném xuống hay ném lên,do đó thì có một bạn đã làm trường hợp ném xiên xuống rồi,nên mình sẽ giải theo hướng vật được ném lên.
Hệ quy chiếu:
Gốc tọa độ O tại mặt đất
Gốc thời gian lúc bắt đầu ném vật
Chiều dương trùng với chiều trọng lực (trùng chiều với gia tốc trọng trường)
Phương trình chuyển động của chất điểm.
Vận tốc theo các trục:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} v_x = v_0cos\alpha \\ v_y = v_0sin\alpha \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x = v_0cos\alpha.t \\ y = h + v_0sin\alpha.t - \frac{1}{2}gt^2 \end{array} \right.[/TEX]
Phương trình quỹ đạo của chất diếm.
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x = v_0cos\alpha.t \Rightarrow t = \frac{x}{v_0sin\alpha} \\ y = h + xtan\alpha - \frac{g}{2v_0^2cos^2\alpha}x^2 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y = h + xtan\alpha - \frac{g}{2v_0^2cos^2\alpha}x^2[/TEX](1)
Vậy quỹ đạo của chất điểm là một parobol ( có bề lõm quay xuiống dưới)
Tại vị trí vật chạm đất:
Ta có [tex]\left\{ \begin{array}{l} x = 42 \\ y = 0 \end{array} \right.[/tex]
Lấy [TEX]g = 10 m/s^2[/TEX]
[TEX]\alpha = 45^0[/TEX]
h = 2,1 m
Thay vào (1) ta được:
[TEX] 0 = 2,1 + 42.1 - \frac{1}{2v_0^2.(\frac{\sqrt{2}}{2})^2}10.42^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow v_0 = \sqrt{400} = 20 m/s[/TEX]
Mọi người đóng góp ý kiến nha!