Vật lí [Lớp 10] Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ống thủy tinh một đầu kín, dài 57cm chứa không khí có áp suất bằng áp suất không khí bằng 76cmHg. Ấn ống vào trong chậu thủy ngân theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới. Tìm độ cao cột thủy ngân đi vào ống khi đáy ống ngang mặt thoáng thủy ngân.
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Một ống thủy tinh một đầu kín, dài 57cm chứa không khí có áp suất bằng áp suất không khí bằng 76cmHg. Ấn ống vào trong chậu thủy ngân theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới. Tìm độ cao cột thủy ngân đi vào ống khi đáy ống ngang mặt thoáng thủy ngân.
áp suất ban đầu là p1
h ban đầu=57
áp suất lúc saup2
h sau =x
p1.57=p2.x
=>p2=..
,mà p2=p1+p thủy nhân=p1+x/13,6
thay p2 rô
=>x=...
sau đs tính độ cao thủy ngân =57-x
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một ống thủy tinh một đầu kín, dài 57cm chứa không khí có áp suất bằng áp suất không khí bằng 76cmHg. Ấn ống vào trong chậu thủy ngân theo phương thẳng đứng, miệng ống ở dưới. Tìm độ cao cột thủy ngân đi vào ống khi đáy ống ngang mặt thoáng thủy ngân.
upload_2018-4-8_21-21-15.png
Xét cân bằng áp suất tại miệng ống : [tex]h + p_0' = H + p_0(1)[/tex]
Mà theo định luật B-M: [tex]p_0SH = p_0'Sh \Rightarrow p_0' = \frac{p_0H}{h}(2)[/tex]
Thay (2) vào (1) và giải pt bậc 2 là tìm được h.
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
Top Bottom