Vật lí [Lớp 10] Bài tập

hothiquynhtram

Học sinh
Thành viên
8 Tháng năm 2017
65
12
36
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật trượt ko vận tốc đầu từ mặt phẳng nghiên dài 5m, nghiêng 1 góc ampha =30 so với phương nằm ngang. Xem ma sát trên mặt phẳng nghiêng là ko đáng kể khi đến chân mặt phẳng nghiêng vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang biết nguy=0,2. lấy g=10m/s. Tìm thời gian vật dừng lại
 

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
có 1 cảm giác như.....khó

Bạn tự vẽ hình nhé!
Áp dụng công thức tính gia tốc trên mp nghiêng khi k có ma sát:
a=g*sin([tex]\alpha[/tex])=10*sin30=5(m/[tex]s^{2}[/tex])
Ta có: s=v0t+1/2a[tex]t^{2}[/tex]<=>1/2*5*[tex]t^{2}[/tex]=5(m)
=> t=[tex]\sqrt{2}[/tex] (s)
lại có: [tex]v= v0+at= 0+5*\sqrt{2}=5\sqrt{2}(m/s2)[/tex]
Xét trên mp ngang: Chọn chiều dương là chiều chuyển động
Ta thấy Các lực tác dụng lên vật : [tex]\underset{P}{\rightarrow},\underset{N}{\rightarrow},\underset{Fms}{\rightarrow}[/tex]
Nhưng P=N do là mp ngang nên chỉ còn mỗi Fms thôi.
Ta có: a1=[tex]\frac{Fms}{m}=\frac{\mu*m*g}{m}=\mu *g=2 (N).: [tex]v=v0+at <=>0= 5{\sqrt{2}} -2t[/tex] (gia tốc âm vì vật CĐchậm dần )
Thời gian vật chuyển động trên mặt phẳng ngang là: t=\frac{5V2}{2}
=>Thời gian vật CĐ là : \frac{5V2}{2}+ [tex]\sqrt{2}[/tex]= 5(s)
Mình cũng k chắc lắm, có gì sai mn góp ý nhé!

@Tùy Phong Khởi Vũ em làm có đúng k ạ? Anh góp ý nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom