Vật lí [Lớp 10] Bài tập

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Cho gia tốc trọng trường ở độ cao h là g=4,9[tex]m/s^{2}[/tex] . Biết gia tốc trọng trường trên mặt đất là [tex]g_{o} = 9,8 m/s^{2}[/tex] . Ban kính Trái Đất là R=4600 km. Tìm h

2) Một vật được ném theo phương nằm ngang từ độ cao h=20m so với mặt đất. Vật đạt được tầm ném xa bằng 24,5m. Tìm thời gian chuyển động của vật, vận tốc đầu và vận tốc lúc sắp chạm đất. Lấy g=10m/s^{2}
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kagome811

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1)Cho gia tốc trọng trường ở độ cao h là g=4,9[tex]m/s^{2}[/tex] . Biết gia tốc trọng trường trên mặt đất là [tex]g_{o} = 9,8 m/s^{2}[/tex] . Ban kính Trái Đất là R=4600 km. Tìm h
Bóc tem trước bài 1. =))
Nếu mk nhớ ko lầm thì bán kính trái đất: $R=6400km$ mà nhỉ? :D
+ Gia tốc rơi tự do của vật ở mặt đất là: [tex]9,8=\frac{G.M_d}{R_{d}^2} (1)[/tex]
+ Gia tốc rơi tự do của vật ở độ cao $h$ là: [tex]4,9=\frac{G.M_d}{(h+R_d)^2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{G.M_d}{R_d^2}=\frac{2G.M_d}{(h+R_d)^2}\Leftrightarrow h^2+2R_d.h+R_d^2=2R_d^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow h^2+2R_d.h-R_d^2=0[/tex]
Thay $R_d=6400 km$ vào giải PT bậc 2 ta được: $h=2651 km$
 

Tô Mi Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2014
67
12
51
Bóc tem trước bài 1. =))
Nếu mk nhớ ko lầm thì bán kính trái đất: $R=6400km$ mà nhỉ? :D
+ Gia tốc rơi tự do của vật ở mặt đất là: [tex]9,8=\frac{G.M_d}{R_{d}^2} (1)[/tex]
+ Gia tốc rơi tự do của vật ở độ cao $h$ là: [tex]4,9=\frac{G.M_d}{(h+R_d)^2} (2)[/tex]
Từ (1) và (2) ta có:
[tex]\frac{G.M_d}{R_d^2}=\frac{2G.M_d}{(h+R_d)^2}\Leftrightarrow h^2+2R_d.h+R_d^2=2R_d^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow h^2+2R_d.h-R_d^2=0[/tex]
Thay $R_d=6400 km$ vào giải PT bậc 2 ta được: $h=2651 km$
có cần đổi đơn vị km ra m hay k?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom