[ lớp 10] bài tập

N

nguyenbahiep1

1, tìm nghiêm nhỏ nhất của:
latex.php

[laTEX]x^2-3x -4 + \sqrt{x^2-3x} -2 =0 \\ \\ (x+1)(x-4) + \frac{(x+1)(x-4)}{\sqrt{x^2-3x} +2 } = 0 \\ \\ x = -1 , x = 4 [/laTEX]

nghiệm nhỏ nhất x = - 1
 
M

miumiu34

1, pt<=>[TEX]x^2+ \sqrt[]{x^2-3x}-3x-6=0[/TEX]
[TEX] x(x-3)+\sqrt[]{x(x-3)}-6=0[/TEX]
đặt: [TEX]\sqrt[]{x(x-3)} [/TEX]=t
=> pt:[TEX]t^2+t-6=0[/TEX]
=>t=2 hoặc t=-3
nghiệm nhỏ nhất là -3
 
P

phannhungockhanh

THeo tớ nghĩ thì thế này...
điều kiện là t\geq 0
\Rightarrow t=-3 loại
\Rightarrow t=2
\Rightarrow x=...(tự tính nhé)
lấy x nhỏ và điều kiện x nhỏ hơn hoặc = 0

Câu 1:$\left\{\begin{matrix} x^3+2xy^2+12y=0 \\ 8y^2+x^2=12 \end{matrix}\right.$

Câu 2: $\left\{\begin{matrix}2x^3+x^2+y^2=y(x+1)^2 \\ x(y+1)=2 \end{matrix}\right.$

Câu 3:
$\left\{\begin{matrix}\sqrt[3]{10x-y}+\sqrt{3x-y}=3\\ 2x+y+\sqrt{3x-y}=5 \end{matrix}\right.$

Câu 4: $\left\{\begin{matrix} 3y^2+1+2y(x+1)=4y\sqrt{x^2+2y+1}\\ y(y-x)=3-3y \end{matrix}\right.$

Câu 5: $\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+\frac{2xy}{x+y}=1\\ \sqrt{x+y}=x^2-y \end{matrix}\right.$[/SIZE][/FONT][/QUOTE]
 
Last edited by a moderator:
T

thien0526


Câu 1 thì a Hiệp giải đúng rồi.

2) Ta có [TEX]tan a =2\sqrt{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{sin a}{cos a}=2\sqrt{2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]sin a= 2\sqrt{2} cos a[/TEX] (1)

Ta lại có [TEX]sin^2 a+cos^2 a=1[/TEX] (2)

Thay (1) vào (2) ta tính được [TEX]cos^2 a=\frac{1}{9}[/TEX]

Vì [TEX]0^o<a<90^o[/TEX] nên [TEX]cos a[/TEX] dương, do đó

[TEX]cos a=\frac{1}{3}[/TEX]

Sau đó bấm máy tính (cái này trong sách có chỉ) để ra được góc a. Chứ lớp 10 chưa học giải phương trình lượng giác nên chủa biết gải pt này.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom