[lớp 10] bài tập về phương pháp tọa độ trong mặt phẳng

N

nguyenbahiep1

trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho hình chữ nhật ABCD. đường thẳng AB,BDlần lượt có pt x-2y+1=0 và x-7y+14=0.đương thẳng AC đi qua M(2;1). tìm tọa độ các dỉnh hình chữ nhật

Hướng giải

có AB và BD ta có tọa độ điểm B

Tính góc tạo bởi AB và BD

Viết pt đường thẳng đi qua M và tạo với AB 1 góc = góc trên ( sẽ có 2 đường thẳng loại đường thẳng // BD ) Đó chính là đường thẳng AC

Cho AC cắt BD tại I là tâm của hình chữ nhật

AC giao AB = A

từ A và I tìm được C

từ B và I tìm được D theo công thức trung điểm​
 
Top Bottom