Vật lí [lớp 10] Bài tập về chuyển động

Anna Sally

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
42
50
129
23
Gia Lai
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh gỗ dài được chặt ra làm 9 đoạn bằng nhau cho trượt không vận tốc ban đầu trên mặt phẳng nghiêng ( bỏ qua ma sát ). Để quan sát người ta cắm chiếc cờ ở mép trước của đoạn thứ nhất khi chúng bắt đầu chuyển động. Sau khi quan sát người ta nhận thấy đoạn thứ nhất qua chiếc cờ này trong 4s.
a) Hỏi cả thanh gỗ trượt qua chiếc cờ trong bao lâu?
b) Đoạn cuối cùng của thanh gỗ trượt qua chiếc cờ trong bao lâu?

Mọi người giúp em bài này với ạ! Em đang cần gấp!
Em cảm ơn trước ạ :)
 

Hàn Thiên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
50
41
49
TP Hồ Chí Minh
Một thanh gỗ dài được chặt ra làm 9 đoạn bằng nhau cho trượt không vận tốc ban đầu trên mặt phẳng nghiêng ( bỏ qua ma sát ). Để quan sát người ta cắm chiếc cờ ở mép trước của đoạn thứ nhất khi chúng bắt đầu chuyển động. Sau khi quan sát người ta nhận thấy đoạn thứ nhất qua chiếc cờ này trong 4s.
a) Hỏi cả thanh gỗ trượt qua chiếc cờ trong bao lâu?
b) Đoạn cuối cùng của thanh gỗ trượt qua chiếc cờ trong bao lâu?

Mọi người giúp em bài này với ạ! Em đang cần gấp!
Em cảm ơn trước ạ :)
a, Gọi chiều dài 1 đoạn là $l$ => Chiều dài của thanh gỗ là $9l$
Có:
[tex]l=\frac{1}{2}at^2=\frac{1}{2}.a.4^2=8a[/tex]
mà [tex]v^2-v_0^2=2aS\Leftrightarrow v^2=2.a.9l\Leftrightarrow v=\sqrt{2a.9.8a}=12a[/tex]
Lại có: [tex]v=at\Rightarrow t=\frac{v}{a}=\frac{12a}{a}=12(s)[/tex]
b, Làm tương tự ý a.
[tex]v'^2=2a.8l\Leftrightarrow v'^2=\sqrt{2a.8.8a}=8\sqrt{2}a[/tex]
[tex]v'=at''\Rightarrow t''=\frac{v'}{a}=\frac{8\sqrt{2}a}{a}=8\sqrt{2}\approx 11,3(s)[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta t=t'-t''=12-11,3=0,7(s)[/tex]
 
Top Bottom