Toán [Lớp 10] bài tập giải pt, bpt

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hướng dẫn thôi nhé!
b,
[tex]\sqrt{x^4-x^2+4}+\sqrt{x^4+20x^2+4}=7x[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{x^4-x^2+4}-2)+(\sqrt{x^4+20x+4}-5)=7x-7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{x^2(x^2-1)}{\sqrt{x^4-x^2+4}+2} + \frac{x^4+20x^2-21}{\sqrt{x^4+20x^2+4}+5}=7(x-1)[/tex] (đây gọi là pp nhân vs biểu thức liên hợp)
*Từ đây dễ dàng phân tích tiếp $x^2+20x-21$ thành nhân tử $(x-1)$ nhân vs 1 biểu thức.
* Có nhân tử rồi đặt nhân từ chung rồi giải tiếp.
c, Dùng phương pháp đặt ẩn phụ
Đặt : $3x^2-2x+8=t(t>0)$ khi đó bpt trở thành:
[tex]\sqrt{t+7}+\sqrt{t}\geq 7\rightarrow t=?\rightarrow x=?[/tex]
đến đây về dạng cơ bản quá dễ dàng cho bạn rồi phải k?
 
Top Bottom