Vật lí [Lớp 10] Bài tập chuyển động

Kagome811

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
670
1,763
271
22
Hải Dương
th
Bài 1: Một người đi xe máy chuyển động theo 3 giai đoạn:
1. Giai đoạn 1 chuyển động thẳng đều với v1 = 12km/h trong 2km đầu tiên
2. Giai đoạn 2 chuyển động với v2 = 20km/h trong 30 phút
3. Giai đoạn 3 chuyển động trên 4km trong 10 phút

Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

Bài này đáp số có phải 19.2 k?


Bài 2: Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đi từ thành phố A đến B và một đi thành phố B đến A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả 2 xe đều quay ngay trở về và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách A là 12km. Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của hai xe.

@Trung Lê Tuấn Anh @trunghieuak53 @thuyhuongyc @Trai Họ Nguyễn @anhthudl @Tưi Tưi @Trịnh Hoàng Quân
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Bài 2: Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đi từ thành phố A đến B và một đi thành phố B đến A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả 2 xe đều quay ngay trở về và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách A là 12km. Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của hai xe.
v1 là vt xe 1
v2 là vt xe 2
xe 2 gặp lần 1
=> v2.t1=20 => v1t1=AB-20
=> [tex]\frac{v2}{v1}=\frac{20}{AB-20}[/tex]
gặp lần 2
=> v2.t2=12=> v1t2=AB-12
=> [tex]\frac{v2}{v1}=\frac{12}{AB-12}[/tex]
cho 2 pt = nhau giải ra AB => tỉ số
tặng m đấy t tốt mak
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài 1: Một người đi xe máy chuyển động theo 3 giai đoạn:
1. Giai đoạn 1 chuyển động thẳng đều với v1 = 12km/h trong 2km đầu tiên
2. Giai đoạn 2 chuyển động với v2 = 20km/h trong 30 phút
3. Giai đoạn 3 chuyển động trên 4km trong 10 phút

Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

Bài này đáp số có phải 19.2 k?

ta dễ dàng tính dc
t1=1/6 h - S1=2km
t2=0,5h - S2=10km
t3=1/6h -S3=4km
suy ra
vtb =(2+10+4)/(1/6+0.5+1/6)=19,2km/h....[/QUOTE]
 
Last edited:

fearsome_shadow11

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
72
59
41
TP Hồ Chí Minh
v1 là vt xe 1
v2 là vt xe 2
xe 2 gặp lần 1
=> v2.t1=20 => v1t1=AB-20
=> [tex]\frac{v2}{v1}=\frac{20}{AB-20}[/tex]
gặp lần 2
=> v2.t2=12=> v1t2=AB-12
=> [tex]\frac{v2}{v1}=\frac{12}{AB-12}[/tex]
cho 2 pt = nhau giải ra AB => tỉ số
tặng m đấy t tốt mak
t1, t2 là gì vậy bn?
 
  • Like
Reactions: Kagome811

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Bài 1: Một người đi xe máy chuyển động theo 3 giai đoạn:
1. Giai đoạn 1 chuyển động thẳng đều với v1 = 12km/h trong 2km đầu tiên
2. Giai đoạn 2 chuyển động với v2 = 20km/h trong 30 phút
3. Giai đoạn 3 chuyển động trên 4km trong 10 phút

Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Bài 2: Hai xe máy đồng thời xuất phát chuyển động đều đi lại gặp nhau, một đi từ thành phố A đến B và một đi thành phố B đến A. Sau khi gặp nhau tại nơi cách B là 20km thì họ tiếp tục hành trình của mình với vận tốc như cũ. Khi đã tới nơi quy định, cả 2 xe đều quay ngay trở về và gặp nhau lần thứ 2 ở nơi cách A là 12km. Tìm khoảng cách AB và tỉ số vận tốc của hai xe.
Goi quãng đường AB là S, vận tốc xe đi từ A đến B là v1, vận tốc xe đi từ B đến A là v2.
Khi gặp nhau tại nơi cách B 20Km thì:
gif.latex

Khi hai xe đến nơi quy định và lại gặp nhau lần thứ 2 thì:
+quãng đường mà xe thứ nhất đi được là:
gif.latex

+quãng đường mà xe thứ hai đi được là:
gif.latex

=>
gif.latex

Giải hai PT tren ta có: S=48
Thay vào PT nào tùy thích ta được
gif.latex
 

Kagome811

Banned
Banned
28 Tháng hai 2017
670
1,763
271
22
Hải Dương
th
gif.latex

gif.latex

gif.latex


Goi quãng đường AB là S, vận tốc xe đi từ A đến B là v1, vận tốc xe đi từ B đến A là v2.
Khi gặp nhau tại nơi cách B 20Km thì:
gif.latex

Khi hai xe đến nơi quy định và lại gặp nhau lần thứ 2 thì:
+quãng đường mà xe thứ nhất đi được là:
gif.latex

+quãng đường mà xe thứ hai đi được là:
gif.latex

=>
gif.latex

Giải hai PT tren ta có: S=48
Thay vào PT nào tùy thích ta được
gif.latex
Ng ta bảo trên 4km mà?
Có phải 4 km đâu?
 
Top Bottom