Toán [lớp 10]bài bất đẳng thức

doanpham@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
152
32
44
Ninh Bình
THPT Kim Sơn A

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cho a,b,c>0 CMR:
a.[tex]a^3b+b^3c+c^3a\geq a^2bc+b^2ac+c^2ab[/tex]
b.[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
Câu b)
Ta có [tex]a-b=\frac{a^3-b^3}{a^2+ab+b^2} (1)[/tex]
[tex]b-c=\frac{b^3-c^3}{b^2+bc+c^2} (2)[/tex]
[tex]c-a=\frac{c^3-a^3}{c^2+ac+a^2} (3)[/tex]
Cộng theo từng vế [tex] (1), (2), (3)[/tex], ta có
[tex]\frac{a^3-b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3-c^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3-a^3}{a^2+ac+c^2}=0[/tex]
[tex]=> \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3}{a^2+ac+c^2}[/tex]=[tex]\frac{1}{2}(\frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3+c^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3+a^3}{a^2+ac+c^2})[/tex]
Đặt S= [tex]=> \frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{c^3}{a^2+ac+c^2}[/tex]
Ta có [tex]2(x-y)^2\geq 0 => 2(x^2-2xy+y^2)\geq 0 => 3(x^2-xy+y^2)\geq x^2+xy+y^2[/tex]
=> [tex]3(x^2-xy+y^2)(x+y)\geq (x^2+xy+y^2)(x+y)[/tex]
=> [tex]\frac{x^3+y^3}{x^2+xy+y^2}\geq \frac{1}{3}(x+y)[/tex]
Vậy ta có [tex]\frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}\geq \frac{1}{3}(a+b)[/tex]
Tương tự thế => [tex]2S\geq \frac{2}{3}(a+b+c) => S\geq \frac{a+b+c}{3}[/tex] (đpcm)
 
Last edited:

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1 lời giải khác ngắn hơn cho câu b)
View attachment 38002
Giải thích lí do vì sao bạn @Thánh Lầy Lội lại đi chứng minh BĐT phụ đó :3 một vài bạn có lẽ không thắc mắc (hy vọng không bị coi là spam)(Có thể bạn trên dùng kĩ thuật U.C.T)
[tex]\frac{x^{3}}{x^{2}+xy+y^{2}}= \frac{x(x^{2}+xy+y^{2})-xy(x+y)}{x^{2}+xy+y^{2}}=x-\frac{xy(x+y)}{x^{2}+xy+y^{2}}\geq x-\frac{xy(x+y)}{3\sqrt[3]{x^{2}xyy^{2}}}=x-\frac{x+y}{3}=\frac{2x-y}{3}[/tex] (BĐT Cauchy cho 3 số dương)
#A
 
Top Bottom