Toán 10 Lỗi?

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,021
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2.14(SGK Đại số trang 36): Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của mỗi hàm số:
a.[tex]y=|2x-3|[/tex]
b.[tex]y=|\frac{-3}{4}x+1|[/tex]
c.[tex]y=x+|x|[/tex]
Khi mình xem đáp án thì phần a,b có cả bảng biến thiên lẫn đồ thị, nhưng phần c không có bảng biến thiên.
Vậy phần c có lập được bảng biến thiên không?
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 2.14(SGK Đại số trang 36): Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của mỗi hàm số:
a.[tex]y=|2x-3|[/tex]
b.[tex]y=|\frac{-3}{4}x+1|[/tex]
c.[tex]y=x+|x|[/tex]
Khi mình xem đáp án thì phần a,b có cả bảng biến thiên lẫn đồ thị, nhưng phần c không có bảng biến thiên.
Vậy phần c có lập được bảng biến thiên không?
upload_2021-6-17_8-49-14.png
đây nhé
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
20
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
upload_2021-6-17_8-50-41.png
Bài 2.14(SGK Đại số trang 36): Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của mỗi hàm số:
a.[tex]y=|2x-3|[/tex]
b.[tex]y=|\frac{-3}{4}x+1|[/tex]
c.[tex]y=x+|x|[/tex]
Khi mình xem đáp án thì phần a,b có cả bảng biến thiên lẫn đồ thị, nhưng phần c không có bảng biến thiên.
Vậy phần c có lập được bảng biến thiên không?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 2.14(SGK Đại số trang 36): Lập bảng biến thiên và vẽ đồ thị của mỗi hàm số:
a.[tex]y=|2x-3|[/tex]
b.[tex]y=|\frac{-3}{4}x+1|[/tex]
c.[tex]y=x+|x|[/tex]
Khi mình xem đáp án thì phần a,b có cả bảng biến thiên lẫn đồ thị, nhưng phần c không có bảng biến thiên.
Vậy phần c có lập được bảng biến thiên không?
Chủ yếu bbt được dùng để thể hiện khoảng đồng biến và nghịch biến của hàm số, nhưng ở câu c, khi $x < 0$ thì $y = 0$, là hàm hằng. Do vậy nên có lẽ tác giả quyết định không dùng bảng biến thiên để thể hiện điều này. (Có thể một phần là do bài dễ).
Mình thấy dùng đồ thị như hai bạn trên ổn hơn, nhưng nếu bạn thích vẽ bbt thì mình xin "chế" một cái bảng như sau:
$$
\begin{array}{c|ccccc}
x & -\infty & & 0 & & +\infty \\
\hline
& & & & & +\infty \\
& & & & \nearrow & \\
y & 0 & \to & 0 & &
\end{array}
$$
Mình không nghĩ là nên vẽ một cái bảng có chứa mũi tên ngang đâu. Lời khuyên của mình là nếu gặp TH này thì bạn nên chia 2 TH, với $x < 0$ thì chỉ nêu nó là hàm hằng rồi thôi, còn với $x > 0$ thì bạn có thể vẽ bảng thoải mái.
 
Top Bottom