[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Em có đề bài:
Một hộp đựng 2 bi đỏ, 3 bi trắng, 5 bi vàng, các bi đều có kích thước khác nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 4 bi không đủ 3 màu?
Em giải như sau:
- Chọn 4 bi bất kì, có C⁴₁₀ cách thực hiện.
- Để chọn 4 bi đủ 3 màu, ta thực hiện:
+ Bước 1: Chọn 3 bi khác màu, có 2 ∙ 3 ∙ 5 = 30 cách thực hiện.
+ Bước 2: Chọn 1 bi bất kì trong 7 viên bi còn lại, có 7 cách thực hiện.
⇒ Có 30 ∙ 7 = 210 cách chọn 4 bi đủ 3 màu.
Vậy có C⁴₁₀ - 210 = 0 cách chọn 4 bi không đủ 3 màu từ số bi đã cho (!?)
Xin hãy cho biết em đã làm sai ở đâu và sửa lại chỗ đó giúp em ạ. Xin cảm ơn! (┬┬﹏┬┬)
Một hộp đựng 2 bi đỏ, 3 bi trắng, 5 bi vàng, các bi đều có kích thước khác nhau. Hỏi có bao nhiêu cách chọn 4 bi không đủ 3 màu?
Em giải như sau:
- Chọn 4 bi bất kì, có C⁴₁₀ cách thực hiện.
- Để chọn 4 bi đủ 3 màu, ta thực hiện:
+ Bước 1: Chọn 3 bi khác màu, có 2 ∙ 3 ∙ 5 = 30 cách thực hiện.
+ Bước 2: Chọn 1 bi bất kì trong 7 viên bi còn lại, có 7 cách thực hiện.
⇒ Có 30 ∙ 7 = 210 cách chọn 4 bi đủ 3 màu.
Vậy có C⁴₁₀ - 210 = 0 cách chọn 4 bi không đủ 3 màu từ số bi đã cho (!?)
Xin hãy cho biết em đã làm sai ở đâu và sửa lại chỗ đó giúp em ạ. Xin cảm ơn! (┬┬﹏┬┬)