Toán 11 Lỗi sai trong lời giải phương trình lượng giác

viettungvuong

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng năm 2016
59
4
51
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em có một câu pt lượng giác: sin2xsinx+sin3x=6cos^3x
thì em suy ra đc là 2sin^2xcosx+3sinx-4sin^3x=6cos^3x rồi ạ
rồi sau đó em chia cả 2 vế cho cos^3x thì ra:
2tan^2x+3tanx(tan^2x+1)-4tan^3x=6 và em bấm giải pt bậc 3 ra 3 nghiệm, một nghiệm là -1 còn 2 nghiệm kia là số vô tỉ. Em coi trên mạng thì người ta biến đổi sao đó mà ra đc là 2 và đáp án đó đúng. Em k biết em sai chỗ nào ạ? Dù em đã thử làm đi làm lại rồi mà vẫn k thấy sai chỗ nào. Em cảm ơn !
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Em có một câu pt lượng giác: sin2xsinx+sin3x=6cos^3x
thì em suy ra đc là 2sin^2xcosx+3sinx-4sin^3x=6cos^3x rồi ạ
rồi sau đó em chia cả 2 vế cho cos^3x thì ra:
2tan^2x+3tanx(tan^2x+1)-4tan^3x=6 và em bấm giải pt bậc 3 ra 3 nghiệm, một nghiệm là -1 còn 2 nghiệm kia là số vô tỉ. Em coi trên mạng thì người ta biến đổi sao đó mà ra đc là 2 và đáp án đó đúng. Em k biết em sai chỗ nào ạ? Dù em đã thử làm đi làm lại rồi mà vẫn k thấy sai chỗ nào. Em cảm ơn !
Hình như bạn bấm nhầm á! :v
Mình cũng ra [tex]tanx=2; \ tanx=\pm \sqrt{3}[/tex]
 
Top Bottom