Toán 6 Lời giải

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
19
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Tìm số tự nhiên nhỏ nhất khi chia cho 8 dư 6; chia cho 12 dư 10; chia cho 15 dư 13 và chia hết cho 23.
:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10:rongcon10
Gọi số tự nhiên cần tìm là x
theo đề ta có:
x:8 dư 6 => x+2 chia hết 8
x:12 dư 10=> x+2 chia hết 12
x:15 dư 13=> x+2 chia hết 15
=> x+2 thuộc BC(8,12,15)
mà BCNN(8,12,15)=120
=>BC(8,12,15)=B(120)=(0,120,360.....)
=> a+2 thuộc (0,120,360.....)
=> a thuộc (118,238,358,......)
trong đó số nhỏ nhất chia hết cho 23 là 598
=>x=598
 

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
Gọi số cần tìm là a (a thuộc N*, a nhỏ nhất)
vì a : 8 dư 6 => a= 8k+6 =>a+2=8k+8 chia hết 8 (k thuộc N*) (1)
a : 12 dư 10 => a= 12n+10 =>a+2=12n+12 chia hết 12 (n thuộc N*) (2)
a : 15 dư 3=> a= 15m+3 => a+2=15m+15 chia hết 15 (m thuộc N*) (3)
Từ (1) (2) (3)= a+2 thuộc BC(8,12,15)
Ta có: 8=2^3
12= 2^2.3
15= 3.5
=>BCNN(8,12,15)=2^3.3.5=120
=> BC(8,12,15)=B(120)={0,120,240,360,480,.....}
Và a thuộc N*=>a+2 lớn hơn hoặc bằng 2
=> a+2 thuộc {120,240,360,480,600,.....}
a thuộc {118, 238, 358, 478, 598,....}
Mà a nhỏ nhất và a chia hết cho 23
=> a=598
Vậy số cần tìm là 598

P/S: Chúc bạn học tốt nha, mong là còn kịp giúp đỡ bạn ^v^.

*Candy*
 
Top Bottom