Lời giải cho 1 bài toán ???

R

rubic1991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 HCHC có CTPT đơn giản nhất là C3H2O. Tìm CTPT của chất đó biết :đó là axit, no. Có 1 câu nữa là: Có 1 lít dd H2SO4 0,2M ; đổ ào vào đó 250 ml BaCl2 ; tiếp tục đổ ào vào 500 ml H2CO3 . Hỏi độ PH của dd sau cùng ? Mình ko biết cách giải bài tập về PH nên mọi ngừoi giải cụ thể tí
 
Last edited by a moderator:
T

tdlinh89

Bài này ko có đáp án đâu bạn à
CTN của HC trên là [tex] (C_3H_2O)_{2n} = C_{6n}H_{4n}O_{2n}[/tex]
Giả sử chất đó là axit nó => có n nhóm COOH => có n liên kết pi
Do là hợp chất no nên nó thỏa mãn đẳng thức giữa C và H sau:
số nguyên tử C * 2 + 2 - 2 * số liên kết pi = số nguyên tử H
Thay vào ta có: 6n * 2 + 2 - 2 *n = 4n
=>6n + 2 = 0 => PT ko có nghiệm n hợp với đề bài toán
 
T

trana2

ro hon chut xiu

Làm ơn gt rõ hơn chút xíu di. Em chẳng hiu j cả, nhất là phần cuối:|
 
K

kakinm

đúng là hôk ra nghiệm thật.
Cái Pt cuối là dựa vào Ct tính độ bán bão hoà
 
R

rubic1991

Vậy mà mình nghĩ đây là bài toán dựa vào Ct tính delta =? rồi suy ra số lk pi+số vòng @@
Ai còn nhớ delta tính ntn không
 
T

thaison901

1 HCHC có CTPT đơn giản nhất là C3H2O. Tìm CTPT của chất đó biết :đó là axit, no.
thì gọi CTPT là [tex] C_{6n}H_{4n}O_{2n} [/tex]
viết theo ct của axit thì là [tex] C_{5n}H_{3n}-(COOH)_n [/tex]
viết theo ct của axit no thì
[tex] C_{5n}H_{10n+2-n}-(COOH)_n [/tex]
híc kô lẽ 9n+2=3n => 6n+2=0 ặc vố lí quá @-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
L

lang_9x

mình thì lại nghĩ thế này:
- đặt công thức là (C3H2O)2n
- độ bất bão hòa tính được là: delta= 6n(4-2) + 4n(1-2) + 2n(2-2)
______________________ +1

2
= 4n + 1 >= 5 với mọi n >= 1
= 9 voi n=2 ........
- các bạn cũng thấy là chi tăng 1 bậc n ma delta tăng 4 bậc => số liên kết pi ( hoặc vòng) tăng 4 sau khi n tăng 1
- mà theo 1 bạn ở trên đã nói để đó là axit, no cần số liên kết pi bằng số chức
=> ko tồn tại hợp chất axit, no như đề bài đã cho, thậm chí dù có nhiều vòng để bù vào chỗ delta thiếu đi nữa
- đây chỉ là ý kiến của riêng mình thôi, nghe cũng hợp lý nhỉ?
 
R

rubic1991

Có 1 câu nữa là: Có 1 lít dd H2SO4 0,2M ; đổ ào vào đó 250 ml BaCl2 ; tiếp tục đổ ào vào 500 ml H3PO4 . Hỏi độ PH của dd sau cùng ? Mình ko biết cách giải bài tập về PH nên mọi ngừoi giải cụ thể tí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom