Toán 12 Logarit

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ

Attachments

  • Screenshot_20211215-105608_Zalo.jpg
    Screenshot_20211215-105608_Zalo.jpg
    22 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: TH trueMilk

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
21
Nghệ An
Câu 1:
Điều kiện: $\begin{cases} x>0 \\ x \ne 1 \end{cases}$
Ta có:
[tex]4\log _{25}x+\log _{x}5=3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}x+\dfrac{1}{\log _{5}x} = 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}^{2}x-3\log _{5}x+1=0[/tex]

$\iff \left[\begin{array}{l} \log_ {5}x = 1\\ \log _{5}x = \dfrac{1}{2} \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l}x=5\\ x=\sqrt5 \end{array}\right.$

Suy ra tích các nghiệm là [tex]5\sqrt{5}[/tex]

Câu 2:
Điều kiện: $\begin{cases} x \ne 0 \\ \left[\begin{array}{l} x > 0 \\ x < \dfrac{-3}{2} \end{array}\right. \end{cases}$

[tex]\Rightarrow \dfrac{4x+6}{x}\leq 1[/tex]

$\iff 4x +6 \geq x$

$\iff 3x \geq -6x$

$\iff x \geq -2$
Chọn D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Câu 1:
Điều kiện: x < 0; x khác 1
Ta có:
[tex]4\log _{25}x+\log _{x}5=3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}x+\dfrac{1}{\log _{5}x} = 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}^{2}x-3\log _{5}x+1=0[/tex]

$\left[\begin{array}{l} \log_ {5}x = 1\\ \log _{5}x = \dfrac{1}{2} \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l}x=5\\ x=\sqrt5 \end{array}\right.$

Suy ra tích các nghiệm là [tex]5\sqrt{5}[/tex]
Câu 2:
Điều kiện x khác 0 và hoặc x > 0 hoặc $x < \dfrac{-6}{4}$

[tex]\Rightarrow \dfrac{4x+6}{x}\geq 1[/tex]

suy ra $4x +6 \geq x$

Suy ra $3x \geq -6x$

Suy ra $x \geq -2$
Chọn D
bạn ơi, câu 1 bạn giải thích lại chỗ này với ạ
[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}x+\dfrac{1}{\log _{5}x} = 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}^{2}x-3\log _{5}x+1=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: TH trueMilk

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
bạn ơi, câu 1 bạn giải thích lại chỗ này với ạ
[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}x+\dfrac{1}{\log _{5}x} = 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}^{2}x-3\log _{5}x+1=0[/tex]

Nhân 2 vế cho ${\log _{5}x}$ rồi chuyển vế nha em
 

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Câu 1:
Điều kiện: $\begin{cases} x>0 \\ x \ne 1 \end{cases}$
Ta có:
[tex]4\log _{25}x+\log _{x}5=3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}x+\dfrac{1}{\log _{5}x} = 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2\log _{5}^{2}x-3\log _{5}x+1=0[/tex]

$\iff \left[\begin{array}{l} \log_ {5}x = 1\\ \log _{5}x = \dfrac{1}{2} \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l}x=5\\ x=\sqrt5 \end{array}\right.$

Suy ra tích các nghiệm là [tex]5\sqrt{5}[/tex]

Câu 2:
Điều kiện: $\begin{cases} x \ne 0 \\ \left[\begin{array}{l} x > 0 \\ x < \dfrac{-6}{4} \end{array}\right. \end{cases}$

[tex]\Rightarrow \dfrac{4x+6}{x}\geq 1[/tex]

$\iff 4x +6 \geq x$

$\iff 3x \geq -6x$

$\iff x \geq -2$
Chọn D
Bạn ơi, câu 2 mình thấy cơ số [tex]\dfrac{1}{5}[/tex] có [tex]0<\dfrac{1}{5}<1[/tex] [tex]\Rightarrow \dfrac{4x+6}{x}\leq 1[/tex] chứ nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chị ơi, chị giải tiếp giúp em phần sau lun với ạ

$bpt \iff \dfrac{4x+6}x \leq 1$

$\iff \dfrac{4x+6}{x}-1\leq 0$

$\iff \dfrac{3x+6}{x} \leq 0$

$\iff (3x+6)x \leq 0 $

$\iff 3x^2+6x \leq 0$

$\iff -2 \leq x \leq 0$

Kết hợp điều kiện thì $-2 \leq x <-\dfrac{3}{2}$

như này mới đúng em ạ, chuyển vế quy đồng lên như này nha vì x có 2 trường hợp âm dương
 
Last edited:
Top Bottom