logarit

T

thi_lai_nam_nua1990

giải bất phương trình sau:
[TEX]log_x3 < log_{\frac{x}{3}} 3[/TEX]


[TEX]bpt \leftrightarrow\left\{ \begin{array}\frac1{log_3x}< \frac1{log_3\frac{x}{3}} \\x>0 \\ x\neq1 \\ x\neq3 \end{array} [/TEX][TEX]\leftrightarrow \left\{ \begin{array}\frac{log_3x - log_3\frac{x}3}{log_3x.log_3\frac{x}3} >0 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ {x}\neq 3 \end{array} [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left \{log_3x > log_3\frac{x}{3} \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX][TEX]\leftrightarrow\left\{ x>\frac{x}3 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX][TEX]\leftrightarrow\left\{\frac{2x}3>0 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow x >0, x\neq1, x\neq3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

giải bấc phương trình sau:
[TEX]log_x3 < log_{\frac{x}3} 3[/TEX]
[TEX]bpt \leftrightarrow\left\{ \begin{array}\frac1{log_3x}< \frac1{log_3\frac{x}{3}} \\x>0 \\ x\neq1 \\ x\neq3 \end{array} [/TEX][TEX]\leftrightarrow \left\{ \begin{array}\frac{log_3x - log_3\frac{x}3}{log_3x.log_3\frac{x}3} >0 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ {x}\neq 3 \end{array} [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow\left \{log_3x > log_3\frac{x}{3} \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX][TEX]\leftrightarrow\left\{ x>\frac{x}3 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX][TEX]\leftrightarrow\left\{\frac{2x}3>0 \\x>0 \\ x\neq 1 \\ x\neq 3 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow x >0, x\neq1, x\neq3[/TEX]

Giải sai mất rồi. Sai đâu bạn tự tim xem nhé :)

[TEX]bpt \leftrightarrow\left\{ \begin{array}\frac1{log_3x}< \frac1{log_3\frac{x}{3}} \\x>0 \\ x\neq1 \\ x\neq3 \end{array}[/TEX]

TH1: [TEX]0<x <1[/TEX]

[TEX]bpt \Leftrightarrow ( \ 0> \ ) \ log_3x > log_3 \frac{x}{3} \Leftrightarrow x >\frac x 3 \Leftrightarrow x >0[/TEX]

vậy [TEX]0<x <1[/TEX] thoả

TH2 [TEX]1< x<3[/TEX] [TEX]VT>0 ; VP <0[/TEX] ---> loại

TH3 [TEX]x>3 [/TEX]

[TEX]bpt \Leftrightarrow (\ 0< \ ) \ log_3 x < log_3 \frac{x}{3} \Leftrightarrow x <0[/TEX] ---> loại

KL:... :)
 
Top Bottom