logarit

T

tuyn

Mình nghĩ đề bài phải là: [TEX]a^{x-1}-a^{x^2-x}=(x-1)^2[/TEX] mới đúng
Giải
TH1: a=1 \Rightarrow x=1
TH 2: a > 1
[TEX]PT \Leftrightarrow a^{x-1}-a^{x^2-x}=(x^2-x)-(x-1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^{x-1}+(x-1)=a^{x^2-x}+(x^2-x)(1)[/TEX]
Xét hàm số [TEX]f(t)=a^t+t[/TEX] thì (1) có dạng [TEX]f(x-1)=f(x^2-x)[/TEX]
[TEX]f'(t)=a^tlna+1 > 0[/TEX] \Rightarrow f(t) đồng biến
Do vậy:
[TEX](1) \Leftrightarrow x-1=x^2-x \Leftrightarrow x=1[/TEX]
TH 3: 0 < a < 1 (khó chưa ra):D

 
Top Bottom