logarit khó!!!!!!!!!!!!!!1

T

thuydayhaha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải pt:
29aze35.gif

ai làm được thanks lun 10 phát.hjhj:D:D:D
 
D

defhuong

giải pt:
29aze35.gif

ai làm được thanks lun 10 phát.hjhj:D:D:D

tớ muốn được thanks 10 phát ko đủ đừng trách nhé hehe

ta có [TEX]\frac{x^2+3x+3}{2x^2+2x+3}>0[/TEX] \forallx thuộc R

pt <=>[TEX]log_3(x^2+3x+3)-log_3(2x^2+2x+3)=x^2-x[/TEX]

<=>[TEX]log_3(x^2+3x+3)-log_3(2x^2+2x+3)=(2x^2+2x+3)-(x^2+3x+3)[/TEX]

<=>[TEX]log_3(x^2+3x+3)+(x^2+3x+3)=log_3(2x^2+2x+3)+(2x^2+2x+3)[/TEX]

đặt [TEX]\left{\begin{u=x^2+3x+3=(x+\frac{3}{2})^2+\frac{3}{4} \ge \ \frac{3}{4}}\\{v=2x^2+2x+3=2(x+\frac{1}{2})^2+ \frac{5}{2} \ge \ \frac{5}{2}}[/TEX]

khi đó ta được [TEX]log_3u+u=log_3v+v[/TEX] <=> f(u)=f(v)

xét hàm số [TEX]f(t)=log_3t+t [/TEX]

xét [TEX]f'(t)=\frac{1}{tln3}+1>0[/TEX] ->f(t) đồng biến

-> f(u)=f(v) <=> u=v <=>[TEX]x^2+3x+3=2x^2+2x+3[/TEX]

đến đây dễ rồi :D
 
Last edited by a moderator:
P

peihsen_doyle

giải pt:
29aze35.gif

ai làm được thanks lun 10 phát.hjhj:D:D:D

Mình chỉ cho bạn bí quyết làm dạng này nà :)
Bạn thấy VT, Mẫu trừ đi tử thì ra VP ===> đây là dạng dùng tính đơn điệu của HS rồi :D
Biến đổi ngay cho nóng:
pt \Leftrightarrow [tex]log_3(x^2+3x+3)-log_3(2x^2+2x+3) = 2x^2+2x+3-x^2+3x+3[/tex]
\Leftrightarrow [tex]log_3(x^2+3x+3)+(x^2+3x+3)=log_3(2x^2+2x+3)+(2x^2+2x+3)[/tex]
Rồi làm tiếp như bạn kia defhuong nhé ^^ chúc bạn học tốt
 
Top Bottom