Cho log_{12}18 = a , log_{24}54 = b ,chứng minh rằng ab + 5(a - b) = 1
N ng0isa0tinhm0_lyn 4 Tháng tám 2010 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX]log_{12}18 = a[/TEX] , [TEX]log_{24}54 = b[/TEX] ,chứng minh rằng [TEX]ab + 5(a - b) = 1[/TEX] Last edited by a moderator: 4 Tháng tám 2010
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho [TEX]log_{12}18 = a[/TEX] , [TEX]log_{24}54 = b[/TEX] ,chứng minh rằng [TEX]ab + 5(a - b) = 1[/TEX]
S silvery21 4 Tháng tám 2010 #2 ng0isa0tinhm0_lyn said: Cho [TEX]log_{12}18 = a[/TEX] , [TEX]log_{24}54 = b[/TEX] ,chứng minh rằng Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ng0isa0tinhm0_lyn said: [TEX]ab + 5(a - b) = 1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]log_{12}18 =\frac{log_{3}18}{ log_{3}12}=\frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2}[/TEX] [TEX]log_{24}54=\frac{log_{3}54}{ log_{3}24}=\frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2}[/TEX] [TEX]ab + 5(a - b) = \frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2} . \frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2} + 5 ( \frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2}-\frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2} )[/TEX] đặt [TEX]log_3 2 = n ==> log_32 = 1/n[/TEX] thế vào rút gọn đc dpcm
ng0isa0tinhm0_lyn said: Cho [TEX]log_{12}18 = a[/TEX] , [TEX]log_{24}54 = b[/TEX] ,chứng minh rằng Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ng0isa0tinhm0_lyn said: [TEX]ab + 5(a - b) = 1[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... [TEX]log_{12}18 =\frac{log_{3}18}{ log_{3}12}=\frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2}[/TEX] [TEX]log_{24}54=\frac{log_{3}54}{ log_{3}24}=\frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2}[/TEX] [TEX]ab + 5(a - b) = \frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2} . \frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2} + 5 ( \frac{2+ log_{3}2}{1+2 log_{3}2}-\frac{3+ log_{3}2}{1+3 log_{3}2} )[/TEX] đặt [TEX]log_3 2 = n ==> log_32 = 1/n[/TEX] thế vào rút gọn đc dpcm
B bear12a1 5 Tháng tám 2010 #3 Bài này còn cách khác a=log_1218=[TEX]\frac{log_218}{log_212}= \frac{1+2.log_23}{2+log_23} [/TEX] \Rightarrow [TEX] \ log_23= \frac{2a-1}{2-a}[/TEX] (1) [TEX] b=log_24 54=\frac{log_2 54}{log_224}= \frac{3.log_23 +1}{3+log_23}[/TEX] [TEX] \ log_23 =\frac{3b-1}{3-b}[/TEX] (2) (1)&(2) => [tex]\frac{2a-1}{2-a}=\frac{3b-1}{3-b} \Leftrightarrow \ (3b-1)(2-a)=(3-b)(2a-1)[/TEX] Khai triển tiếp được dpcm Last edited by a moderator: 6 Tháng tám 2010
Bài này còn cách khác a=log_1218=[TEX]\frac{log_218}{log_212}= \frac{1+2.log_23}{2+log_23} [/TEX] \Rightarrow [TEX] \ log_23= \frac{2a-1}{2-a}[/TEX] (1) [TEX] b=log_24 54=\frac{log_2 54}{log_224}= \frac{3.log_23 +1}{3+log_23}[/TEX] [TEX] \ log_23 =\frac{3b-1}{3-b}[/TEX] (2) (1)&(2) => [tex]\frac{2a-1}{2-a}=\frac{3b-1}{3-b} \Leftrightarrow \ (3b-1)(2-a)=(3-b)(2a-1)[/TEX] Khai triển tiếp được dpcm