loga

P

pompon91

bai nay khong nham duoc nhiem dau ban a
vi neu dat log_2(x+3)=t va log_3(x-3)=u
thi ta se duoc t=u va 2^t-3^t+6=0
ta thay 2^t +6 luon la mot so chan
con 3^t luon la mot so le
\Rightarrow khong the co nghiem
neu ban da co loi giai khac ma co nghiem thi hay chuyen cho minh xem voi
 
L

loiruchoc0n

Oh!

bạn thử xem: voi x-3=1 <=> X=4
khi đó: loga cơ số 2 và 3 đều bằng 0
Tớ nghĩ vậy!
 
P

pytago_hocmai

[TEX] log_2(x-3)=log_3(x+3)[/TEX]

mình ko nhẩm dc nghiệm:(

ĐK x > 3

Đặt [TEX]log_2(x-3)=t \Rightarrow x-3=2^t[/TEX] (1)

ta cũng có [TEX] log_3(x+3)=t \Rightarrow x+3=3^t[/TEX] (2)

Trừ theo vế (2)-(1) ta được : [TEX] 3^t-2^t=6 \Leftrightarrow 3^t = 2^t+6 \Leftrightarrow 1= (\frac{2}{3})^t + 6.(\frac{1}{3})^t [/TEX]

VT =1 , VP nghịch biến , mà t=... là nghiệm nên nó là nghiệm duy nhất . Từ đó tìm x

Nghiệm t có nhưng lẻ , các bạn tự tìm

@ avata mát mắt ko anh em :)) , ghét hocmai.vn quá
 
A

anh2612

[TEX]log_2(x-3)=log_3(x+3)[/TEX]
loga cơ số 2 của (x-3)=loga cơ số 3 của (x-3)



MOD xoá hộ tớ bài này nhé


:(:)(:)(:)(:)(:)(:)((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom