Toán loại toán chuyển động

biyumm

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng hai 2018
5
2
6
20
Hà Nội
Trường Trung Học Cơ sở Xuân Mai A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1: Một người đii xe máy từ A tói B cách nhau 60km trong thời gian đã định. Sau khi đi được 40 phút thì gặp đường xấu nên vận tốc bị giảm 10km/h trên quãng đường cồn lại. do đó xe đến B chậm hơn dự định là 40 phút. tính vận tốc ban đầu của xe.
b2:Một ôt từ A tói B cách nhau 100km. Nhưng sau khi đi được 2/5 đoạn đường thì dừng lại 30 phút. Vì vậy để đến B đúng dự định thì ô tô phải tăng vận tốc thêm 20km/h trên đoạn đường còn lại. Hỏi ban đầu dự định đi từ A tới B mất bao lâu
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
b1: Một người đii xe máy từ A tói B cách nhau 60km trong thời gian đã định. Sau khi đi được 40 phút thì gặp đường xấu nên vận tốc bị giảm 10km/h trên quãng đường cồn lại. do đó xe đến B chậm hơn dự định là 40 phút. tính vận tốc ban đầu của xe.
b2:Một ôt từ A tói B cách nhau 100km. Nhưng sau khi đi được 2/5 đoạn đường thì dừng lại 30 phút. Vì vậy để đến B đúng dự định thì ô tô phải tăng vận tốc thêm 20km/h trên đoạn đường còn lại. Hỏi ban đầu dự định đi từ A tới B mất bao lâu

Bài 1 : Gọi vận tốc ban đầu của xe là : x km/h ( x > 10)
Thời gian dự định là : $\dfrac{60}{x}$ (h)
Quảng đường xe đi được trong 40p là : $\dfrac{2}{3}x$ (km)
Vận tốc mới là : $x - 10$ (km/h)
Quảng đường còn lại là : $60 - \dfrac{2}{3}x$ (km)
Thời gian phải đi còn lại là : $\dfrac{60 - \dfrac{2}{3}x}{x - 10}$ (h)
Thời gian đi theo thực tế là : $\dfrac{60 - \dfrac{2}{3}x}{x - 10} + \dfrac{2}{3}$ (h)
Do xe đến B chậm hơn dự định là 40 phút nên có pt :
$\dfrac{60 - \dfrac{2}{3}x}{x - 10} + \dfrac{2}{3} - \dfrac{2}{3} = \dfrac{60}{x}\\
\dfrac{60 - \dfrac{2}{3}x}{x - 10} = \dfrac{60}{x}$
Giải pt ta tìm đc $x =...$
Bài 2 :
Gọi vận tốc ban đầu là : x km/h ( x > 0)
Thời gian theo dự định là : $\dfrac{100}{x}$
Thời gian thực tế : $\dfrac{40}{x} + 0.5 + \dfrac{60}{x + 20}$ (h)
Do đến nơi đúng giờ nên ta có pt :
$\dfrac{100}{x} = \dfrac{40}{x} + 0.5 + \dfrac{60}{x + 20}$
Giải pt để tìm $x =...$
Sau đó tìm thời gian dự định
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Hạ Mộcc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
333
737
109
Vĩnh Phúc
Bài 2: Ta có: 30 phút =[tex]\frac{1}{2}h[/tex]
Gọi vận tốc ban đầu người đó đi là v (v>0).
Thời gian người đó đi trên cả quãng đường là:[tex]\frac{100}{v}[/tex]
Thời gian người đó đi trước khi nghỉ là:[tex]\frac{100.\frac{2}{5}}{v}=\frac{40}{v} (h)[/tex]
Thời gian người đó đi sau khi nghỉ là: [tex]\frac{100-40}{v+20}=\frac{60}{v+20} (h)[/tex]
Từ trên ta có phương trình: [tex]\frac{1}{2}+\frac{40}{v}+\frac{60}{v+20}=\frac{100}{v}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{2}+\frac{60}{v+20}=\frac{60}{v}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2}=60(\frac{1}{v}-\frac{1}{v+20})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{120}=\frac{1}{v}-\frac{1}{v+20}\Leftrightarrow \frac{v+20-v}{v(v+20)}=\frac{1}{120}[/tex]
[tex]\frac{20}{v(v+20)}=\frac{1}{2400}\Leftrightarrow v(v+20)=2400[/tex][tex]\Rightarrow v=40 (km/h)[/tex]
Vậy thời gian dự định đi từ A đến B là : [tex]\frac{100}{40}=2.5(h)[/tex]
Kết luận:..
Bài 1 tương tự (Gõ công thức lâu ơi là lâu:r3
 
Top Bottom