Vật lí 12 lò xo

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
loan2le5Lần sau em GÕ ĐỀ ra để được hỗ trợ tốt hơn nhé!

Biên độ dao động của vật [imath]m[/imath] là: [imath]A = \sqrt{\Delta l_o^2 + \dfrac{v_0^2}{\omega^2}}[/imath]
Lực đàn hồi lò xo tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]F_{đh}' = mg - m.\omega^2. A.cos(\omega t + \varphi)[/imath]
Để [imath]M[/imath] đứng yên thì áp lực tác dụng lên nó là: [imath]N \ge 0 \Rightarrow Mg + mg - m.\omega^2.A.cos(\omega. t + \varphi)[/imath] [imath]\ge 0[/imath]
Nên: [imath]v_o \le 50.\sqrt{3}[/imath]
Vì [imath]v_o > g.\sqrt{\dfrac{M.(M+2m)}{km}}[/imath] nên đến một thời điểm nào đó vật [imath]M[/imath] sẽ bị nhấc lên. Khi đó: [imath]F_{dh} = P[/imath]
Hay: [imath]Mg = k. \Delta l \Rightarrow \Delta l = 2.5 cm[/imath]
Lúc này vật [imath]m[/imath] có tọa độ là [imath]x = 5cm[/imath]
Dễ dàng tìm được tốc độ của [imath]m[/imath] khi đó: [imath]v = 83.1 cm/s[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
 

loan2le5

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
4
4
6
21
Du học sinh
Lần sau em GÕ ĐỀ ra để được hỗ trợ tốt hơn nhé!

Biên độ dao động của vật [imath]m[/imath] là: [imath]A = \sqrt{\Delta l_o^2 + \dfrac{v_0^2}{\omega^2}}[/imath]
Lực đàn hồi lò xo tác dụng lên [imath]M[/imath]: [imath]F_{đh}' = mg - m.\omega^2. A.cos(\omega t + \varphi)[/imath]
Để [imath]M[/imath] đứng yên thì áp lực tác dụng lên nó là: [imath]N \ge 0 \Rightarrow Mg + mg - m.\omega^2.A.cos(\omega. t + \varphi)[/imath] [imath]\ge 0[/imath]
Nên: [imath]v_o \le 50.\sqrt{3}[/imath]
Vì [imath]v_o > g.\sqrt{\dfrac{M.(M+2m)}{km}}[/imath] nên đến một thời điểm nào đó vật [imath]M[/imath] sẽ bị nhấc lên. Khi đó: [imath]F_{dh} = P[/imath]
Hay: [imath]Mg = k. \Delta l \Rightarrow \Delta l = 2.5 cm[/imath]
Lúc này vật [imath]m[/imath] có tọa độ là [imath]x = 5cm[/imath]
Dễ dàng tìm được tốc độ của [imath]m[/imath] khi đó: [imath]v = 83.1 cm/s[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tất tần tật về dao động điều hòa
Tên để làm gìchị ơi tại sao lực đàn hồi tác dụng lên M được viết theo biểu thức kia ạ
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
@loan2le5
a giải thích giúp e nhé
[imath]F_{đh}' =P-F[/imath] lò xo cản[imath]=mg-m.a= mg - m.\omega^2. A.cos(\omega t + \varphi)[/imath]
 
  • Like
Reactions: minhhoangtapchoi

loan2le5

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2022
4
4
6
21
Du học sinh
  • Like
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom