Vật lí Lò xo

K

kieudiem0969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một lò xo có chiều dài l0 = 18,75cm, một đầu gắn vật m = 100g, đầu còn lại gắn chặt với tâm của một bàn quay trơn nhẫn nằm ngang. Cho bàn quay quanh trục với tốc độ 5 vòng/s. Lấy pi^2 xấp xỉ bằng 10, độ biến dạng của lò xo khi đó là 6,25cm. Tìm độ cứng K của lò xo?

2. Tại t0 = 0, một chiếc thuyền có tốc độ với nước là 20km/h đuổi theo một cái bèo trôi trên sông đang cách đó 10km đi về phía hạ lưu. Thuyền gặp bèo vào lúc nào?

3. Một viên bi có khối lượng 200g được nối vào đầu A của một sợi dây dài OA = 1m. Quay cho viên bi chuyển động tròn đều trong mặt phẳng thẳng đứng quanh O với vận tốc 60 vòng/phút. Lấy g = 10m/s^2 và pi^2 = 10. Sức căng của dây OA khi viên bi ở vị trí cao nhất là?

Giải chi tiết dùm mình với nha. Cảm ơn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
H

hanauzumaki

bài 1 :
vẽ hệ quy chiếu phi quán tính để xuất hiện lực hướng tâm nha bạn ...
có w = 5 vòng/ phút = pi/6 rad/s
\Rightarrow gia tốc hướng tâm a= w^2 .(18,75+ 6,25) = 5/72 m/s^2
\Rightarrow Flt = a.m=1/144 N
mà Flt= Fđh \Rightarrow Fđh = 1/144 N
\Rightarrow độ cứng K= Fđh / 0,0625 = 0,111 N/m
bài 2:
gọi vận tốc nước so với bờ là x ( 0<x<20, km/h)
\Rightarrow vận ốc của bè là x km/h , vận tốc xuôi dòng của thuyền là 20 +x km/h
\Rightarrow thời gian thuyền gặp bè là :
10/(20+x-x)= 1/2 h
bài 3 tớ ko hiểu đề !!!!@
 
N

nooneknow

bài 3: vẽ hình và phân tích lực ra bạn sẽ thấy, trong trường hợp này lực căng của dây hướng lên, lực hướng tâm hướng xuống và trọng lực của vật cũng hướng xuống. vì vật chuyển động tròn đều nên lực hướng tâm sẽ ko thay đổi.
Nên Fht+P=T (T là lực căng của dây)
có w=60 vòng/phút=2pi rad/s
Fht=a.m=w^2.1.0,2=8 N
T=Fht+P=8+2=10 N.
bài 1 bạn ở trên bị nhầm 5 vòng/s=10pi rad/s ko phải 5 vòng/phút.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom