Vật lí 8 Llí 8

Dương Thảoo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2017
441
2,202
229
Hà Nội
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các siêu thị có những thang cuốn để đưa khách đi. Một người nếu đứng trên thang cuốn để nó đưa đi từ 1 quầy hàng sang 1 quầy hàng khác mất 1 thời gian t1 = 3 phút, còn nếu người ấy tự bước đi trên sàn nhà thì mất t2 = 2 phút. Hỏi nếu người ấy bước đi đúng như vậy trên thang cuốn thì mất bao lâu để đi được quãng đường giữa 2 quầy hàng đó. Xét 2 trường hợp : a) Người chuyển động cùng chiều với thang cuốn. b) Người chuyển động ngược chiều với thang cuốn.
 

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
96
17
Hòa Bình
Neet
Trong các siêu thị có những thang cuốn để đưa khách đi. Một người nếu đứng trên thang cuốn để nó đưa đi từ 1 quầy hàng sang 1 quầy hàng khác mất 1 thời gian t1 = 3 phút, còn nếu người ấy tự bước đi trên sàn nhà thì mất t2 = 2 phút. Hỏi nếu người ấy bước đi đúng như vậy trên thang cuốn thì mất bao lâu để đi được quãng đường giữa 2 quầy hàng đó. Xét 2 trường hợp : a) Người chuyển động cùng chiều với thang cuốn. b) Người chuyển động ngược chiều với thang cuốn.
Gọi x là khoảng cách từ quầy này sang quầy khác
Ta có vận tốc thang cuốn là [tex]v1=\frac{x}{1}=\frac{x}{3}[/tex]
Vận tốc của người chuyển động đi là : [tex]v2=\frac{x}{t2}=\frac{x}{2}[/tex]
a) Khi chuyển động cùng chiều với thang cuốn thì vận tốc người chuyển động so với mặt đất là :
[tex]v'= v1 + v2 =\frac{x}{3}+\frac{x}{2}=x(\frac{1}{3}+\frac{1}{2}) =\frac{5}{6}x[/tex]
Thời gian khi đi cùng chiều với thang cuốn là :
[tex]t'=\frac{x}{v'}=\frac{x}{\frac{5}{6}x} = \frac{1}{\frac{5}{6}} = \frac{6}{5} = 1,2 ( phút) = 1 phút 12 giây[/tex]
b) Khi chuyển động ngược chiều với thang cuốn thì vận tốc người đó so với mặt đất là :
[tex]v"=v2-v1=\frac{x}{2}-\frac{x}{3}=x(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}) =\frac{1}{6}x[/tex]
Thời gian khi đi ngược chiều với thang cuốn là :
[tex]t" = \frac{x}{v"} = \frac{x}{\frac{1}{6}x} = \frac{6}{1} = 6phút[/tex]
==> KL : ...
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
cách 2 (ko sử dụng phương trình cơ học)
theo bài ra, có:
v1=s/t1=s/3
v2=s/t2=s/2
vận tốc cùng chiều là: v1+v2=s/3+s/2=5s/6
=> thời gian: =s: (5s/6)=6/5p
vận tốc ngược chiều => v2-v1=s/2-s/3=s/6
=> thời gian: =s: (s/6)=6p
vậy.................
 
  • Like
Reactions: Dương Thảoo
Top Bottom