Toán Liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Yociexp107 .có ai ko ạ ,giải dùm mum mấy bài này với.........
Câu 1:giải pt:
a,[tex]\sqrt{4x+3}-\frac{1}{2}=0[/tex]
b,[tex]\sqrt{x^2-x+1}-x=2[/tex]
c,[tex]\sqrt{x^2-x+\frac{1}{4}}-2x=1[/tex]
Câu 3:rút gọn:
a,[tex]\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2[/tex]
b,[tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{x-4}[/tex]
giúp mum đi ha, cảm tạ trướcJFBQ002230706013A
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
a) Điều kiện [tex]x > \frac{-3}{4}[/tex]
[tex]\sqrt{4x + 3} -\frac{1}{2} = 0 \Leftrightarrow \sqrt{4x + 3} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow (\sqrt{4x + 3})^{2} = \frac{1}{4} \Leftrightarrow (4x + 3) = \frac{1}{4}[/tex]
b) [tex]\sqrt{x^{2} - x +1} - x = 2\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)^{2}} = x +2 \Leftrightarrow \left | x -1 \right | = x+2[/tex]
c) [tex]\sqrt{x^{2} - x +\frac{1}{4}} -2x=1\Leftrightarrow \sqrt{(x-\frac{1}{2}})^{2} = 2x+1 \Leftrightarrow \left | x - \frac{1}{2} \right | = 2x+1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Jin_Mory2677

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
a) Điều kiện x>−34x>−34x > \frac{-3}{4}
√4x+3−12=0⇔√4x+3=12⇔(√4x+3)2=14⇔(4x+3)=144x+3−12=0⇔4x+3=12⇔(4x+3)2=14⇔(4x+3)=14\sqrt{4x + 3} -\frac{1}{2} = 0 \Leftrightarrow \sqrt{4x + 3} = \frac{1}{2} \Leftrightarrow (\sqrt{4x + 3})^{2} = \frac{1}{4} \Leftrightarrow (4x + 3) = \frac{1}{4}
b) √x2−x+1−x=2⇔√(x−1)2=x+2⇔|x−1|=x+2x2−x+1−x=2⇔(x−1)2=x+2⇔|x−1|=x+2\sqrt{x^{2} - x +1} - x = 2\Leftrightarrow \sqrt{(x-1)^{2}} = x +2 \Leftrightarrow \left | x -1 \right | = x+2
c) √x2−x+14−2x=1⇔√(x−12)2=2x+1⇔∣∣x−12∣∣=2x+1
câu 3 nữa ạ
 

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
Yociexp107 .có ai ko ạ ,giải dùm mum mấy bài này với.........
Câu 3:rút gọn:
a,[tex]\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2[/tex]
b,[tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{x-4}[/tex]
giúp mum đi ha, cảm tạ trướcJFBQ002230706013A
Câu 3:
a.,[tex]\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2[/tex]
[tex]\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2 = x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-x-1 =1-3\sqrt{x}[/tex]
b.ĐKXĐ :[tex]x\neq 4[/tex]
Ta có:
[tex]\frac{2\sqrt{x}+4}{x-4}[/tex][tex]=\frac{2\sqrt{x}+4}{x-4} = \frac{2(\sqrt{x}+2)}{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-2)}=\frac{2}{\sqrt{x}-2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Jin_Mory2677

Jin_Mory2677

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng hai 2014
200
284
161
Hà Tĩnh
THPT AMS
JFBQ00160070208A
Câu 3:
a.,(√x−1)(√x−2)−(√x+1)2(x−1)(x−2)−(x+1)2\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2
(√x−1)(√x−2)−(√x+1)2=x−√x−2√x+2−x−1=1−3√x(x−1)(x−2)−(x+1)2=x−x−2x+2−x−1=1−3x\left ( \sqrt{x}-1 \right )\left ( \sqrt{x}-2 \right )-\left ( \sqrt{x+1} \right )^2 = x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2-x-1 =1-3\sqrt{x}
b.ĐKXĐ :x≠4x≠4x\neq 4
Ta có:
2√x+4x−42x+4x−4\frac{2\sqrt{x}+4}{x-4}=2√x+4x−4=2(√x+2)(√x+2)(√x−2)=2√x−2
thank nhìu ......................... em đi hok đây............
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom