Toán Liên hệ giữa cung và dây

nhokway74ld

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
118
49
26
21
Hà Nội
THCS xuân mai a

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
Ai c/m giúp mình định lý này với . Định lý 2 :
- Với hai cung nhỏ trong một hay hai đường tròn bằng nhau :
a, cung lớn hơn căng dây lớn hơn
b, dây lớn hơn căng cung lớn hơn
Nếu đề chỉ hỏi như thế (hay là SGK ghi như thế) thì là sai (dù đó là một định lí của SGK cũng vẫn xem là sai)
vì một dây chẳn hạn dây AB chia đường tròn thành hai cung, ta thường gọi là cung lớn và cung nhỏ (ngoại trừ trường hợp đặc biệt hai cung đều = 180o)
Do đó nếu dây AB > dây CD thì cung (nhỏ) AB > cung (nhỏ) CD
nhưng cung (lớn) AB < cung (lớn) CD
- - - -
Thôi thì tôi giải bài này cho bạn, với qui ước các cung đang dùng đều là cung nhỏ

Giả sử cung AB < cung CD < 180o
ta cần cm AB < CD ?
Gọi H là trung điểm AB, K là trung điểm CD
có OH_|_AB ; OK_|_CD
gócAOH = sđ cung AB/2 ; gócCOK = sđ cung CD/2
do gt cung AB < cung CD < 180o
<=> góc AOH < góc COK < 90o
<=> sin (AOH) < sin (COK)
<=> AH/OA < CK/OC => AH < CK (vì OA = OC = R)
<=> AB < CD (đpcm)

(do biến đổi là tương đương nên ngược lại vẫn đúng)
không biết đúng hay không nhưng nhớ like nha
 

nhokway74ld

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
118
49
26
21
Hà Nội
THCS xuân mai a
Nếu đề chỉ hỏi như thế (hay là SGK ghi như thế) thì là sai (dù đó là một định lí của SGK cũng vẫn xem là sai)
vì một dây chẳn hạn dây AB chia đường tròn thành hai cung, ta thường gọi là cung lớn và cung nhỏ (ngoại trừ trường hợp đặc biệt hai cung đều = 180o)
Do đó nếu dây AB > dây CD thì cung (nhỏ) AB > cung (nhỏ) CD
nhưng cung (lớn) AB < cung (lớn) CD
- - - -
Thôi thì tôi giải bài này cho bạn, với qui ước các cung đang dùng đều là cung nhỏ

Giả sử cung AB < cung CD < 180o
ta cần cm AB < CD ?
Gọi H là trung điểm AB, K là trung điểm CD
có OH_|_AB ; OK_|_CD
gócAOH = sđ cung AB/2 ; gócCOK = sđ cung CD/2
do gt cung AB < cung CD < 180o
<=> góc AOH < góc COK < 90o
<=> sin (AOH) < sin (COK)
<=> AH/OA < CK/OC => AH < CK (vì OA = OC = R)
<=> AB < CD (đpcm)

(do biến đổi là tương đương nên ngược lại vẫn đúng)
không biết đúng hay không nhưng nhớ like nha
cái này trên yahoo có người trả lời rùi nhưng mình vẫn không hỉu lắm
 
Top Bottom