Vật lí [li12] tìm thời gian min max

T

trangc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục xx’ thẳng đứng, chiều dương hướng xuống dưới, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian to = 0 khi vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy g = 10m/s2 và = 10 . Thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là
a. 1/30 s
b. 3/30 s
c. 7/30 sx
d. 8/30 s
Câu 11: Một chất điểm dao động điều hòa có dạng x =4cos(2πt –pi /6 ) cm. Khoảng thời gian ngắn nhất để chất điểm chuyển động từ vị trí có li độ x1 = + 2cm đến vị trí x2 = – 2cm

a. 1/2 s
b. 3/4 s
c. 4 s
d. 1/4 s x
Câu 10: Con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với phương trình x = 5cos(20pit +pi /3)cm. Lấy gia tốc rơi tự do g = 10m/s2. Thời gian lò xo giãn ra trong một chu kỳ là

a.pi /15x
b. pi/12
c. pi/24
d. pi/30
Câu 9: Một con lắc lò xo gồm vật có m = 100 g, lò xo có độ cứng k = 50 N/m dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 4 cm. Lấy g = 10 m/s2. Khoảng thời gian lò xo bị giãn trong một chu kì là:

a. 0, 09 s
b. 0,28 s
c. 0,19 sx
d. 0,14 s
Câu 8: Một vật dao động điều hòa có phương trình là x = Acos(tw + pi/3) (t tính bằng giây), chu kì dao động của chất điểm là T = 0,4s. Động năng của vật bằng thế năng lần thứ nhất tính từ lúc to = 0 là ở thời điểm

a. 7/60 s
b. 1/60 s
c. 1/12 s
d. 0,1 s x
Câu 5: Một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x = 8cos(7pit + pi/6 ) cm. Khoảng thời gian tối thiểu để chất điểm đi từ vị trí có li độ 4cm đến vị trí có li độ – 4 cm là

a. 1/12 sx
b. 3/4 s
c. 5/12 s
d. 1/6 s
mọi ngươi giải chi tiêt dùm nhà tot nhât là ve dùm đuong tron lượng giác :p:p:p:p:p:p:p:p
 
T

trytouniversity

Câu 13: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và biên độ của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục xx’ thẳng đứng, chiều dương hướng xuống dưới, gốc tọa độ tại vị trí cân bằng, gốc thời gian to = 0 khi vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Lấy g = 10m/s2 và = 10 . Thời gian ngắn nhất kể từ thời điểm ban đầu đến khi lực đàn hồi của lò xo có độ lớn cực tiểu là

Đầu tiên tính delta L = 4 cm < A = > Lực đàn hồi lò xo cực tiểu ( bằng 0) tại vị trí x =-4 (vị trí lò xo không biến dạng)
Lúc t =0 , vật qua VTCB đi xuống theo chiều dương, vậy thời gian cần tìm là t= T/4+T/4+T/12


Câu 11: Một chất điểm dao động điều hòa có dạng x =4cos(2πt –pi /6 ) cm. Khoảng thời gian ngắn nhất để chất điểm chuyển động từ vị trí có li độ x1 = + 2cm đến vị trí x2 = – 2cm

T= 1 s.
t cần tìm = T/12 + T/12 =T/6 = 1/6 s



Câu 10: Con lắc lò xo dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với phương trình x = 5cos(2pit +pi /3)cm. Lấy gia tốc rơi tự do g = 10m/s2. Thời gian lò xo giãn ra trong một chu kỳ là

Đề sai
Đầu tiên tính Delta L = .... Thòi gian lò xo dãn trong 1 chu kí là từ vị trí không biến dạng đi xuống.
Ví dụ: Delta L = A/2 thì trong 1 T lò xo dãn 2T/3, nén T/3
Delta L = A/căn2 thì trong 1 T lò xo dãn 3T/4, nén T/4


Câu 9: Một con lắc lò xo gồm vật có m = 100 g, lò xo có độ cứng k = 50 N/m dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với biên độ 4 cm. Lấy g = 10 m/s2. Khoảng thời gian lò xo bị giãn trong một chu kì là:

Đầu tiên tính Delta L = .... Thòi gian lò xo dãn trong 1 chu kí là từ vị trí không biến dạng đi xuống.
Ví dụ: Delta L = A/2 thì trong 1 T lò xo dãn 2T/3, nén T/3
Delta L = A/căn2 thì trong 1 T lò xo dãn 3T/4, nén T/4

Câu 8: Một vật dao động điều hòa có phương trình là x = Acos(tw + pi/3) (t tính bằng giây), chu kì dao động của chất điểm là T = 0,4s. Động năng của vật bằng thế năng lần thứ nhất tính từ lúc to = 0 là ở thời điểm

Đầu tiên phải thuộc lòng:
tại vị trí x=A/2 hoặc -A/2 : Wd = 3 Wt
tại vị trí x=A/căn2 hoặc -A/căn2 : Wd = Wt
tại vị trí x=Acăn3 /2 hoặc -Acăn3 /2 : Wd = 1/3 Wt
Lúc t=0, vật qua vị trí A/2 theo chiều âm = > t cần tìm = T/12 + T/8



Câu 5: Một chất điểm dao động điều hoà có phương trình x = 8cos(7pit + pi/6 ) cm. Khoảng thời gian tối thiểu để chất điểm đi từ vị trí có li độ 4cm đến vị trí có li độ – 4 cm là

t= T/12 + T/12
 
Last edited by a moderator:

diakayphan@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tám 2014
1
0
16
Mấy bạn chỉ mình cách rút denta t min, max được không ạ. quãng đường min, max thì mình làm được mà thời gian thì mình không biết. thanks các bạn nhiều
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Mấy bạn chỉ mình cách rút denta t min, max được không ạ. quãng đường min, max thì mình làm được mà thời gian thì mình không biết. thanks các bạn nhiều
Với cùng một quãng đường thì thời gian ngắn nhất để vật đi khi mà vật dao động quanh vị trí cân bằng và ngược lại, thời gian dài nhất để vật đi khi mà vật dao động quanh vị trí biên.
 
Top Bottom