[li12] cùng nhau đọ sức về dđ cơ

J

jade_tuti

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nặng có khối lựơng m=300g (dau^` duoi co^ dinh), lò xo có k=20 N/m. khi m ở VTCB thả vật m’=200g ( nam o phia tren^ m) từ độ cao h=3,75cm so với m. lấy g=10 (m/s)2, bỏ qua ma sát, coi vật va chạm là hoàn mềm (sau va cham hai vật dính vào nhau)
a/ tính vận tốc v của 2 vật ngay sau va chạm
b/ viết Pt dao động của hệ hai vật. chọn trục Ox hướng lên, góc O là VTCB của vật m trước va chạm, t=0 là lúc va cham
c/ tính biên độ lớn nhất của vật để trong quá trình dao động m’ không rời khỏi m.
 
P

pe_tiptip

a)áp dụng dl bảo toàn cơ năng vận tốc cảu m' ngay trc khi va chạm là
mgh = mv1bình/2=> v1 =cănbậc hai(2gh) = 0,866 m/s
vì va chạm của hai vật là va chạm mềm nên ngay sau khi va chạm hai vật (m+m') có cùng vận tốc v2
ta có mv1=(m+m')v2 => v2= 0,346m/s
b)khi cân bằng lò xo dãn một đoạn denta l = m'g/k = 0,1 m
vậy pt có dạng x= acos(omega t + phi) - 0,1 (m)
t= o ,x= 0= acos phi - 0,1 và v2 = v0 = - 0,346 = - omega a sin phi
omega= căn bậc hai của k/(m+m') = 2căn 10 rad/s
=> abình = v2bình / omega bình + x bình = 12 cm
từ hai pt trên => phi = 0,15pi
=> x = 12 cos (2căn 10 t + 0,15 pi) - 10 (cm)
c)vì các lực tác dụng lên vật gồm có phản lực trọng lực
để trong quá trình dao động m' không rời khỏi m thì pt g = -omegabình a cos (omega t + phi) > or =0
(cái ni` cô giáo chứng minh ui` nên mình áp dụng lun hi` )
=>g- omega bình a max = 0 => a max = g/omega bình = 0,25 m
bài ni` có trong quyển sách nào đấy mình đã xem mình con f nhớ nên làm ra thui ai có cách gi` hay thi` chỉ mình vs ha hi``
 
K

kekhongbietdennucuoi

câu c :
gọi N là phản lực của vật 1 lên vật 2.
xét vật 2: theo ĐL II niu- ton, ta có:
m2*g - N = m2.a = - omega bình*x*m2
<=> N = g*m2 + omega bình*x*m2
<=> N = g*m2 + ( k/ (m1+m2) )*x*m2
để m2 ko rời khỏi m1 thì N >= 0 => Nmin >= 0
mà : - A =< x =< A nên:
Nmin = g*m2 - A*m2* ( k/ (m1+m2) >= 0
,,<=> A =< (m1+m2)*g /k
vậy Amax = (m1+m1)g/k = g/ omega bình

=========
hjhj. kết quả cũng giiống như của pe tip_tip, có fải trình bày cụ thể thì nó nn ko nhỉ ??? :D:D:D
 
Top Bottom