[Li12]Cách xác định chiều đường tròn lượng giác

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để giải toán Lý thì việc dùng đường tròn lượng giác là rất hữu hiệu
Nhưng mà mình mới học, Thấy rối loạn tùng beng hết lên cả:|

Nhất là cái theo chiều chuyển động âm dương
Ai biết cách xác định điểm ngọn trên cung theo chiều âm chiều dương thế nào giúp mình cái??.
+)XĐ pha ban đầu??
+) Điểm cuối.....khi vật cđ theo chiều dương, chiều âm...(mẹo nhìn, xđ thì càng tốt)

Nói chi tiết tý nha. Giờ rối hết cả:(
Thanks!!!
 
K

ktqd_2011

mình học Lý *** nhất từ khi c2 đến h đấy, nhưng h thấy thích học Lý nhất đấy bạn ah^^, nhưng mình chưa hiểu ý bạn nói lắm, tốt nhất là bạn lấy ví dụ ra rồi mình nói cụ thế luôn, còn lý thuyết đôi khi nói rồi nhưng cũng khó hiểu lắm.
 
B

boy_depzai_92

Pha âm thì vật chạy theo chiều dương và ngược lại. XĐ điểm đầu thì mơi cần xđ chiều thui. XĐ điểm cuối thì cứ nhìn độ lệch fa bân đầu với tại thời điểm t và chiều quay thui mà vẽ ra :D
 
T

traimuopdang_268

:D Tức là:
Mình muốn hỏi cái dạng bài tập tìm thời gian khi đi qua li độ cho trước ý
Ví dụ trên đường tròn lượng giác nhá,
Biên độ là R=A=6 đi, thì có điểm trên trục x=3
thì kẻ đường thẳng đúng lên, lúc nó chuyển động theo chiều âm, lúc cd theo chiều dương thì xác định điểm ngọn là điểm nào?
 
B

boy_depzai_92

vẽ đường tròn lượng giác R=6
tại điểm x=3 kẻ thẳng lên goc phần 4 thứ nhất. M là điểm kể thẳng lên cắt đường tròn đo. Thế đã hỉu chưa?
 
T

traimuopdang_268

vẽ đường tròn lượng giác R=6
tại điểm x=3 kẻ thẳng lên goc phần 4 thứ nhất. M1 là điểm kể thẳng lên cắt đường tròn đo.
Thế còn điểm M2 ở góc phần tư thứ (IV)
Phải nó là điểm M1 khi chuyển động theo chiều âm không
còn M2 là chuyển động theo chiều dương?
 
B

boy_depzai_92

M1 theo chiều âm. M2 theo chiều dương. Điểm nào tạo góc phần tư 1,2 là đi theo chiều âm. Góc 3,4 là đi theo chiều dương
 
T

traimuopdang_268

Pha âm thì vật chạy theo chiều dương và ngược lại.
XĐ điểm đầu thì mơi cần xđ chiều thui. XĐ điểm cuối thì cứ nhìn độ lệch fa bân đầu với tại thời điểm t=> thì đang không biết xác định thời điểm t là lấy quay thế nào mà và chiều quay thui mà vẽ ra :D
cái này cũng hay, mà để tìm xem cái nào ghi rõ về phần đó, chứ mình mà nói sợ bạn sẽ k hiểu, k có khiếu giảng mà=> Uh.cám ơn nha.Mình cug tìm hoài. Nhưng mà nói chẳng chi tiết về cái phần mình đang không hiểu, âm với dương,:|
Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu:D
[TEX]x=3cos(6pi*t +\frac{pi}{3}[/TEX]
[TEX]+)t_min=? [/TEX]tại t=0 đến vtrí có x=-1.5 theo chiều âm qd

[TEX]+) [/TEX]tương tự,.............khi qua vtcb lần 2 theo chiều dương
+) tưong tự...........qua vtcb theo chiều âm
 
B

boy_depzai_92

tại t=0 thì vật ở x=1,5 chứ
vật quay ngược kim đồng hồ là quây thuận
xét dương hay âm thì xét đường đi của hình chiếu điểm M lên trục hoành. Nếu hình chiếu đi sang bên phải là chiều dương, đi sang bêtriaais là chiều âm
có j` ko hiue liên hệ wa yahoo cho nhanh còn đi ngủ nào.
g_boy_depzai_92_g@yahoo.com
 
T

traimuopdang_268

Điểm nào tạo góc phần tư 1,2 là đi theo chiều âm. Góc 3,4 là đi theo chiều dương=> Cái nỳ luôn đúng à:D fải k?
Chiều quay của đường tròn luôn là ngược chiều kim đồng hồ. thế sao:
M1 theo chiều âm. M2 theo chiều dương.=>Cái nỳ c có biết cách giải thick cho dễ hiểu k? Hay đó là quy tắc
M' chưa hiểu bản chất.Nên loạn.thông cảm:D
 
K

ktqd_2011

bạn vẽ đg tròn lg giác ra nhé, biểu diễn pha ban đầu phi=pi/3 (rad) ok?
theo chiều âm hay dương đó là cái trục Ox mà ta vừa vẽ ra ấy, nó dương ở bên [hải và âm ở bên trái :D, nếu bạn đi từ Biên + đến Biên - tức là đang đi theo chiều âm của trục toạ độ.
nên bài toán mà bạn đưa ra theo mình sẽ giải:
từ VT t=0 --> x=-1,5 theo chiều (+), VTQ quét góc pi/3
mà w=6pi
nên suy ra đenta t(min)= pi/3 chia 6pi=1/18 (s)
tương tự đáp án 2 câu sau là 7/36 (s) và 13/36 (s)
Sao số xấu thía nhỉ:(
 
K

ktqd_2011

tại t=0 thì vật ở x=1,5 chứ
vật quay ngược kim đồng hồ là quây thuận
xét dương hay âm thì xét đường đi của hình chiếu điểm M lên trục hoành. Nếu hình chiếu đi sang bên phải là chiều dương, đi sang bêtriaais là chiều âm
có j` ko hiue liên hệ wa yahoo cho nhanh còn đi ngủ nào.
g_boy_depzai_92_g@yahoo.com
theo mình hiểu bài này bạn ấy nói là thời gian min VTQ quét từ t=0 đến vị trí x=-1,5 cm chứ
 
B

boy_depzai_92

Điểm nào tạo góc phần tư 1,2 là đi theo chiều âm. Góc 3,4 là đi theo chiều dương=> Cái nỳ luôn đúng à fải k?
===>> luôn đúng
Chiều quay của đường tròn luôn là ngược chiều kim đồng hồ.
===> luôn đúng
M1 theo chiều âm. M2 theo chiều dương.=>Cái nỳ c có biết cách giải thick cho dễ hiểu k? Hay đó là quy tắc
===> đây k phải là quy tắc, dựa vào time thui
liên hệ Y!M đi còn đi ngủ :)
 
T

traimuopdang_268

bạn vẽ đg tròn lg giác ra nhé, biểu diễn pha ban đầu phi=pi/3 (rad) ok?
theo chiều âm hay dương đó là cái trục Ox mà ta vừa vẽ ra ấy, nó dương ở bên [hải và âm ở bên trái :D, nếu bạn đi từ Biên + đến Biên - tức là đang đi theo chiều âm của trục toạ độ.
nên bài toán mà bạn đưa ra theo mình sẽ giải:
từ VT t=0 --> x=-1,5 theo chiều (+), VTQ quét góc pi/3
mà w=6pi
nên suy ra đenta t(min)= pi/3 chia 6pi=1/18 (s)
tương tự đáp án 2 câu sau là 7/36 (s) và 13/36 (s)
Sao số xấu thía nhỉ:(
Bài 1 mình cũg ra giống b.
nhưng còn 2 ý sau thì k ra thế.C giải hẳn ra đc k
chỉ cần gì điểm cuối ở góc phần tư thứ mấy, góc quét bằng ? là ok:D
Cảm ơn nha
 
K

ktqd_2011

Mình lấy ví dụ cho dễ hiểu:D
[TEX]x=3cos(6pi*t +\frac{pi}{3}[/TEX]
[TEX]+)t_min=? [/TEX]tại t=0 đến vtrí có x=-1.5 theo chiều âm qd

[TEX]+) [/TEX]tương tự,.............khi qua vtcb lần 2 theo chiều dương
+) tưong tự...........qua vtcb theo chiều âm
Ý thứ nhất bạn làm r nên mình sẽ nói 2 ý sau :
t=0,vật ở góc phần tư thứ nhất,hợp với 0x một góc pi/3, đến thời điểm vật đi qua VTCB lần 2 theo chiều (+) , lúc này VTQ hợp với 0x một góc - pi/2,vì mình nghĩ lần 1 vật đi qua VTCB, lúc đó VTQ quét đc góc pi/6, còn lần 2 là quét xuống phía bên dưới rồi, lúc này vật đang chuyển động theo chiều dương ==> góc quét=pi+ pi/6=7pi/6 (rad)
thời gian quét =góc quét/w=7pi/6 chia 6pi =7/36 (s)
Ý thứ 3 cũng tương tự. lúc này vật qua VTCB theo chiều âm, bạn chả nói lần mấy, mà t(min) nên mình lây là lần thứ nhất, nên VTQ quét góc pi/6, lúc này vật ở VT hợp với 0x một góc pi/2 ===> đen ta t = pi/6 chia 6pi=1/36 (s)
Mình thấy số ko đẹp như các bài khác đã làm nên nghĩ k chính xác lắm, mà cũng chả biết sai đâu nữa:)
Bạn thử xem lại xem sao:D
 
T

traimuopdang_268

Ý thứ 3 cũng tương tự. lúc này vật qua VTCB theo chiều âm, bạn chả nói lần mấy, mà t(min) nên mình lây là lần thứ nhất, nên VTQ quét góc pi/6, lúc này vật ở VT hợp với 0x một góc pi/2 ===> đen ta t = pi/6 chia 6pi=1/36 (s)
Ưh. quên mất:D
Qua vtcb lần thứ 2 bạn à. Mình có ý muốn hỏi thế để so sánh 2 ý mà...
1 cái là lần thứ 2 theo chiều dương
Một cái là lần thứ2 theo chiều âm,
Cđ theo chiều dương thì xong rồi. Còn Cđ theo chiều âm?:D
Là góc quét còn lại [TEX]\frac{5}{6pi}[/TEX] à, Hay là bằng góc đó luôn(7/6pi.Nhưng mà nếu thế thì dù chiều nào cug đáp số đó à.NGhe có vẻ không hơpj lý. Còn trường hợp nữa là quay 1 góc pi+pi/6. NHưng mà như thế thì là gặp VTCB 3 lần..giải thick cái:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom