[Li12]Bài tập về máy biến áp. Giúp mình với

H

hangthu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cuộn sơ cấp của máy biến áp mắc qua ampe kế vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100v thì ampe kế chỉ 0.0125A. Biết cuộn thứ cấp mắc vào mạch gồm một nam châm điện có r= 1 ôm và một điện trở R=9 ôm. Tỉ số giữa vòng dây cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp bằng 20. Bỏ qua hao phí. Độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và điện áp ở cuộn thứ cấp là?

Mọi người chỉ giúp mình cách làm bài này nhé. Nam châm điện thì có ảnh hưởng gì ở đây?
 
L

linhdangvan

[tex]\frac{N_1}{N_2}=20=\frac{U_1}{U_2}=\frac{I_2}{I_1}[/tex]

------>[tex]U_2=5v, I_2=0,25A ------>Z_2=20om ---->Z_L=10\sqrt{3}[/tex]

-->[tex]tan {\phi}=\sqrt{3} >>>\phi=\frac{\pi}{3}[/tex]
 
P

phamminhkhoi

Cuộn sơ cấp của máy biến áp mắc qua ampe kế vào điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 100v thì ampe kế chỉ 0.0125A. Biết cuộn thứ cấp mắc vào mạch gồm một nam châm điện có r= 1 ôm và một điện trở R=9 ôm. Tỉ số giữa vòng dây cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp bằng 20. Bỏ qua hao phí. Độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và điện áp ở cuộn thứ cấp là?

[TEX]U_2[/TEX] = 5V, [TEX]I_2[/TEX] = 0,25 A
[TEX]P_2[/TEX] = [TEX]0,25^2[/TEX].(9+1) = 0,625= UIcos[tex]\phi[/tex] --->cos [tex]\phi[/tex] = 0,5 ---> [tex]\phi[/tex] = [tex]\pi[/tex]/3

Đỡ 1 bước tính [TEX]Z_L[/TEX] phải viết ra giấy anh ạ :D
 
H

hangthu1111

Đáp án bài này là -45 độ ạ. Hix, là sao vậy?@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
D

dexter92

Đáp án bài này là -45 độ ạ. Hix, là sao vậy?@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-)
2 mod quên là cuộn thứ có điện trở rồi. CT nghịch đảo của U chỉ áp dụng cho mạch lí tưởng k có r thôi
[TEX]{E}_{2} = {U}_{2} - {I}_{2}.(R+r)[/TEX]
[TEX]\frac{{E}_{1}}{{E}_{2}} = \frac{{N}_{1}}{{N}_{2}} = 20[/TEX]
=> Do E1 k có điện trở E1=U1 => E2= 5V => U2 = 2,5V
[TEX]I2= 0,25A => Z = 10 \Omega [/TEX]
=> [TEX]tan \phi = 1 [/TEX]
=> [TEX]\phi = 45[/TEX]
Mình cũng k biết làm sao ra -45 độ
 
M

majinboo310583

2 mod quên là cuộn thứ có điện trở rồi. CT nghịch đảo của U chỉ áp dụng cho mạch lí tưởng k có r thôi
[TEX]{E}_{2} = {U}_{2} - {I}_{2}.(R+r)[/TEX]
[TEX]\frac{{E}_{1}}{{E}_{2}} = \frac{{N}_{1}}{{N}_{2}} = 20[/TEX]
=> Do E1 k có điện trở E1=U1 => E2= 5V => U2 = 2,5V
[TEX]I2= 0,25A => Z = 10 \Omega [/TEX]
=> [TEX]tan \phi = 1 [/TEX]
=> [TEX]\phi = 45[/TEX]
Mình cũng k biết làm sao ra -45 độ

có phải vậy không nhỉ
mình nghĩ phải viết là
e = u - R.i mới đúng. :confused:
 
Top Bottom