[Lí11] Tính cđđt gây ra bởi 2 mặt phẳng

D

delta_epsilon

C

congratulation11

Giải phần a, phần b tương tự.
12_zpsb5f2861e.png
a)
*) Chọn mặt gauss là hình trụ có hai đáy S song song cách mp một đoạn d.

Giả sử bản 1 gây cường độ điện trường $\vec E_1$, bản 2 gây $\vec E_2$

Xét bản 1: điện thông qua mặt Gauss chính là điện thông qua mặt đáy S.

$$N=\Sigma E_1 \Delta S \cos 0^o=2E_1.S$$

Theo O-G, ta có: $N=\dfrac{1}{\varepsilon_o}\sigma.S$

---> $E_1=E_2=\dfrac{\sigma}{2\varepsilon_o}$

*) Bên trong 2 mp: $\vec E_1,\ \vec E_2$ cùng chiều nên: $E=E_1+E_2=...$

Bên ngoài, 2 vecto ngược chiều nên: $E=E_1-E_2=0$

Nhận xét: với hai bản phẳng song song có mật độ điện mặt trái dấu, phần không gian giữa hai mp có cddt là $E=2E_1$
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
dạ cho e hỏi câu b giải như thế nào vậy?
upload_2018-10-18_5-40-35.png
gauss thì làm như bth ạ
khi đấy mọi điểm trong vs ngoài 2 thanh đều có cường độ điện trường
nhưng chỉ xuất hiện theo phương thẳng đứng
cái này tổng hợp vec tơ là đc thôi ạ xẽ trục xong chiếu lên là đc ạ
 
Top Bottom