[li10]kiềm tra 1 tiết

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ độ cao 15(m) so với mặt đất, một vật nhỏ có khối lượng 1 Kg được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 10m/s. Bỏ qua ma sát, lấy g=10m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
A. Tính cơ năng của vật và xác định độ cao cực đại mà vật lên được.
B.Khi rơi đến mặt đất, do đất mềm nên vật đi sâu vào đất một đoạn 8cm. Xác định độ lớn lực cản trung bình của đất tác dụng lên vật
.
 
T

thaoteen21

happy new year

chọn gốc thế năng tại mặt đất:
a)W đ=$\dfrac{m.v^2}{2}$=50J
Wt=m.g.h=1.10.15=150J
Cơ năng:
W=Wt+Wđ=200J
Độ cao cực đại mà vật đạt đc:
vật lên đến độ cao cực đại thì vận tốc nó =0 hay Wđ=o
W=Wt max\Leftrightarrow200=m.g.h max\Rightarrow hmax=$\dfrac{200}{m.g}$=20 m
b)là va chạm mềm.mjh chưa học.
để mjh xem lại bài thử...
thân...
 
S

songthuong_2535

Từ độ cao 15(m) so với mặt đất, một vật nhỏ có khối lượng 1 Kg được ném thẳng đứng lên cao với vận tốc ban đầu 10m/s. Bỏ qua ma sát, lấy g=10m/s2. Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
A. Tính cơ năng của vật và xác định độ cao cực đại mà vật lên được.
B.Khi rơi đến mặt đất, do đất mềm nên vật đi sâu vào đất một đoạn 8cm. Xác định độ lớn lực cản trung bình của đất tác dụng lên vật
.


a. Cơ năng của vật là: $W = W_{đ1} +W_{t1}$

Khi vật chuyển động, vật có động năng. Càng lên cao, vận tốc càng giảm, nên động năng giảm dần và tới độ cao cực đại thì động năng bằng 0 và thế năng là max. Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng, ta có:
$$W = W_{t_{max}}$$

Từ đây bạn rút ra độ cao cực đại.

b. Khi vật rơi xuống mặt đất, vật di chuyển vào sâu trong đất (do đất mềm)
=> Va chạm mềm. Tuy nhiên, bài này ko cần áp dụng định luật bt động lượng cho vật va chạm mềm vì bài này hệ đang xét chỉ có 1 vật. Coi như vận tốc ko đổi.

Ta có: Công của lực cản do đất tác dụng lên vật = độ giảm cơ năng của vật (mà cơ năng bằng tổng động năng và thế năng^^)

=>$$F_c.s = \Delta W = \frac{1}{2}.m.v^2 + m.g.s$$
$$<=> F_c = \frac{1}{2.s}.m.v^2 + m.g$$

Lưu ý: $F_c$ có giá trị âm do đây là lực cản.
Nguyên nhân: Khi vật rơi từ nơi có độ cao trở lại mặt đất, chọn gốc toạ độ tai điểm có độ cao cực đại đó. Vật đi sâu vào mặt đất theo hướng của trọng lực mà lực cản do đất có hướng ngược chiều toạ độ.
 
Last edited by a moderator:
T

thaoteen21

tl

câu a giống như bài 2 trang 177 của bài định luật bảo toàn cơ năng (sách nâng cao)mà chị.e vừa học mà...
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

câu a giống như bài 2 trang 177 của bài định luật bảo toàn cơ năng mà chị.e vừa học mà...

À, bài của chị chị chọn lại gốc thế năng tại điểm bắt đầu thả vật. Làm như em đúng rồi đó.^^ Chị lại ko để ý.
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

sao vào box lí màn hình nó thay đổi sao nhỉ

a,

$v=v_0-gt=10-10t$

Vật đạt đến điểm cao nhất khi $v=0 \Leftrightarrow t=1$

khi đó vật đang ở độ cao là

$h=h_0+v_0t-\dfrac{1}{2}gt^2=15+10-5=20 m$

$\Rightarrow W=W_t=mgh=1.10.20=200 J$

Vì $v=0 \Rightarrow W_đ = 0$

b,

thaoteen : là va chạm mềm.mjh chưa học.
để mjh xem lại bài thử...
thân...
 
Top Bottom