[li10] Bai tập khó phần động học chất điểm

S

songkhac

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật nhỏ có m=1Kg được kéo trên mặt sàn nằm ngang bởi 1 lực F theo phương ngang và có độ lớn 6N. Do lực cản nên vật đi được 10 m thì dừng hẳn. Tính vận tốc lớn nhất mà vật đạt được. Biết lực cản tỉ lệ thuận với quãng đường đi được lấy g=10m/s2
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Trời ơi, lại nhầm cái pha trộn nữa rồi :((

chết mất

Nguyên văn bởi Songtu_009


Em có học vi phân tích phân gì không?

Bài này hơi phức tạp chút, tạm thời anh chưa nghĩ ra cách nào khác.

Hợp lực tác dụng lên vật [TEX]F = 6 - k.s = k(\frac{6}{k} - s)[/TEX]. Đặt [TEX]\frac{6}{k} - s = S[/TEX] (Phép đổi biến thôi).

Ta có [TEX]F = - ma \Leftrightarrow 6 - k.s = - ms"[/TEX]

[TEX]s" = S"[/TEX] do đó ta có phương trình sau: [TEX]k.S = - mS"[/TEX] hay [TEX]k.S + mS" = 0[/TEX]

Nghiệm của phương trình này có dạng [TEX]S = Acos(\omega t) + Bsin(\omega t)[/TEX]

Với [TEX]\omega^2 = \frac{k}{m}[/TEX]

Tại thời điểm [TEX]t = 0[/TEX], [TEX]s = 0 \Rightarrow S = \frac{6}{k}[/TEX]

Thay vào phương trình trên ta được [TEX]A = \frac{6}{k}[/TEX]

Phương trình viết đơn giản hơn là [TEX]S = Acos(\omega.t)[/TEX] Độ dài quỹ đạo của vật là [TEX]2A = 10 m \Rightarrow A = 5 m[/TEX] hay [TEX]k = \frac{6}{5}[/TEX]

Phương trình của vận tốc [TEX]V = S' = \frac{6}{k}\omega.(sin\omega.t)[/TEX]

Vận tốc cực đại [TEX]V = A\omega = \frac{6}{k}\sqrt[]{\frac{k}{m}}[/TEX]

Thay [TEX]k = \frac{6}{5}[/TEX] vào là được.
P/S: CÁI ANH SONGTU_009, Rất là hay trả lời bài bằng trích dẫn làm em ko xác nhận đc

bóp cổ anh chết giờ :-\":-\"
 
Last edited by a moderator:
S

sonhapy100

Mong anh nói rõ ra 1 số điều ạ
Còn cách nào nữa hok anh hình có 1 số chỗ chúng em lớp 10 chưa học hay sao đó mà hơn khó hiểu ạ!
 
S

sonhapy100

Bài này khó mà, dùng cách thông thường lớp 10 sợ không giải nổi.

Kiểu gì cũng phải đụng tới tích phân, đạo hàm.
Cơ mà e đang học lớp 10 ặc ặc
Làm zo thì thầy nói phải làm lớp 10 mới khổ chớ!!!!:(((((((((((
Mong các anh giúp với!!!Cách lớp 10 ý ạ:(:)((
 
Top Bottom