Vật lí lí ôn kt 45p

lethikimthoa52

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười hai 2013
281
22
76
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một búa máy có khối lượng M = 400 kg thả rơi tự do từ độ cao 5m xuống đất đóng vào một cọc có khối lượng m = 100kg trên mặt đất làm cọc lún sâu vào trong đất 5 m. Coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm. Cho g = 10 m/s2 . Tính lực cản coi như không đổi của đất.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
từ h=5m, khi rơi xuống đất, ngay trước khi va chạm với cọc, búa có vận tốc $ V_0 $.
bảo toàn cơ năng:[tex]\frac{M.(V_0)^2}{2} = M.g.h[/tex]

[tex]> V_0^2 = 2g.h[/tex]
+) ngay khi va chạm mềm xảy ra, búa và cọc cùng có vận tốc V.
Bảo toàn động lượng: [tex]M.V_0 = (M+m).V[/tex]

[tex]=> V = \frac{V_0 . M}{M+m}[/tex]
trong quá trình cọc bị lún S = 5cm = 0,05m: trọng lực của hệ sinh công dương (cùng chiếu với hướng c/đ) và lực cản sinh công âm (ngược hướng c/đ)
=>theo định lí biến thiên động năng:
Động năng lúc sau - cơ năng lúc trước = Công trọng lực + Công lực cản

[tex]=> 0 - \frac{(M+m).V^2}{2} = (M+m).g.S - F_c. S => F_c =...[/tex]
 
  • Like
Reactions: KE PHAN CHUA THU 3
Top Bottom