lí nâng cao

M

meocheshire

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gương phăng M1, M2 đặt song song có mặt phản xạ quay vào nhau, cách nhau một đoạn bằng 120 cm. Nằm trong khoảng hai gương có hai điểm O và S cung cách gương M1 đoạn bằng 40 cm. Biết độ dài OS bằng 60 cm.
a. Hãy trình bày cách vẽ một tia sáng từ S đến gương M1 tại I, Phản xạ đến gương M2 tại J rồi phản xạ đến O
b. Tính khoảng cách từ I đến A, và từ J đến B biết AB là đương thẳng đi qua S và vuông góc vơíư mặt phẳng của hai gương.
 
N

nhoxken_cucumber

a/
Lấy ảnh [tex]S_1[/tex] của S qua M1, ảnh [tex]S_2[/tex] của [tex]S_1[/tex] qua M2. Nối [tex]OS_2[/tex] cắt M2 tại J, nối [tex]JS_1[/tex] cắt M1 tại I, nối SI. Ta được đường truyền tia sáng là : OJIS

b/
[tex]\Delta S_1AI \sim \Delta S_2SO \\ \Rightarrow \frac{AI}{SO} = \frac{S_1A}{S_2S} \\ \Rightarrow AI = \frac{S_1A . SO}{S_2S} \Leftrightarrow \frac{40.60}{240} = 10 (cm) [/tex]
[tex] \Delta S_1AI \sim \Delta S_1BJ \\ \Rightarrow \frac{S_1A}{S_1B} = \frac{AI}{JB} \\ \Rightarrow JB = \frac{AI.S_1B}{S_1A} = \frac{10.160}{40} = 40 (cm)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom