Lí nâng cao 8 nè zo

P

phapsu10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ca nô chạy xuôi dong từ a đến b rồi trở về bến a trên một dòng sông. Hỏi nước sông chảy nhanh hay chảy chậm thì vận tốc trung bình của ca nô trong suốt thời gian cả đi lẫn về là lớn hơn ?( coi vận tốc ca nô so với nưới là không đổi)
 
F

foreverloves

vận tốc của dòng nước là lớn hơn vì khi đó đi xuôi dòng thì canô bị dòng nước đẩy đi còn đi ngược dòng thì canô phài tăng vận tốc để thắng được sức đẩy của dòng nước
 
C

cobe_thienthan

giải
gọi vận tốc của cano là , v_n là vận tốc của nước. Vì khi đi từ a->b(xuôi dòng) nên vận tốc từ a->b là v+v_n
Gọi S là chiều dài quãng đường ab
Thời gian để cano đi từ a đến b là(xuôi dòng): t_1=[tex]\frac{S}{v+v_n}[/tex]
Thời gian để cano chạy từ b đến a(ngược dòng)
t_2=[tex]\frac{S}{v-v_n}[/tex]
Thời gian cano đi từ a đến b và từ b về a là
t=t_1+t_2=[tex]\frac{S}{v+v_n}[/tex]+[tex]\frac{S}{v-v_n}[/tex]=[tex]\frac{2Sv}{v^2-(v_n)^2}[/tex]
Vận tốc trung bình của cano trong cả quãng đường từ a đến b và từ b về a là
v_tb=[tex]\frac{2S*(v^2-(v_n)^2)}{2Sv}[/tex]=[tex]\frac{v^2-(v_n)^2}{v}[/tex]
vậy để vận tốc trung bình của cano là lớn nhất thì vận tốc của nước chậm nhất.:p
 
Last edited by a moderator:
N

nh0cs0ck_tq

giải
gọi vận tốc của cano là , v_n là vận tốc của nước. Vì khi đi từ a->b(xuôi dòng) nên vận tốc từ a->b là v+v_n
Gọi S là chiều dài quãng đường ab
Thời gian để cano đi từ a đến b là(xuôi dòng): t_1=\frac{S}{v+v_n}
Thời gian để cano chạy từ b đến a(ngược dòng)
t_2=\frac{S}{v-v_n}
Thời gian cano đi từ a đến b và từ b về a là
t=t_1+t_2=\frac{S}{v+v_n}+\frac{S}{v-v_n}=\frac{2Sv}{v^2-(v_n)^2}
Vận tốc trung bình của cano trong cả quãng đường từ a đến b và từ b về a là
v_tb=\frac{2S*(v^2-(v_n)^2)}{2Sv}=\frac{v^2-(v_n)^2}{v}
vậy để vận tốc trung bình của cano là lớn nhất thì vận tốc của nước chậm nhất
 
Top Bottom