Vật lí 12 Li độ của 2 dao động cùng dấu

quangtoan.dao@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2021
1
1
6
20
Hải Dương
THPT Thanh Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox. Trên hình vẽ là đồ thị phụ thuộc thời gian của pha dao động hai chất điểm. Từ thời điểm t = 0 đến thời điểm t = 2018 s khoảng thời gian mà li độ của hai dao động cùng dấu là?
3J0eEgvXOSsc.png.png
A. 1009,5 s
B. 1005,7 s
C. 1009 s
D. 1006,8 s
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hai chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục Ox. Trên hình vẽ là đồ thị phụ thuộc thời gian của pha dao động hai chất điểm. Từ thời điểm t = 0 đến thời điểm t = 2018 s khoảng thời gian mà li độ của hai dao động cùng dấu là?
View attachment 184108
A. 1009,5 s
B. 1005,7 s
C. 1009 s
D. 1006,8 s
3J0eEgvXOSsc.png.png
Kí hiệu 2 vật như trên. Dễ thấy ban đầu t=0t=0 thì {φ1=0φ2=π3\left\{\begin{matrix} \varphi _1=0\\ \varphi _2=\frac{\pi }{3} \end{matrix}\right.
Tại t=1t=1 có: {ω1+0=πω2+π3=7π3{ω1=πω2=2π\left\{\begin{matrix} \omega _1+0=\pi \\ \omega _2+\frac{\pi }{3}=\frac{7\pi }{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \omega _1=\pi \\ \omega _2=2\pi \end{matrix}\right.
Từ đây em viết được PT chuyển động của 2 vật và thử tiếp tục giải nhé!
Có thắc mắc gì thì tiếp trục trao đổi nè! :D
Chúc em học tốt và ghé thăm Thiên đường vật lí nha
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
3j0eegvxossc-png-png.184110

Kí hiệu 2 vật như trên. Dễ thấy ban đầu t=0t=0 thì {φ1=0φ2=π3\left\{\begin{matrix} \varphi _1=0\\ \varphi _2=\frac{\pi }{3} \end{matrix}\right.
Tại t=1t=1 có: {ω1+0=πω2+π3=7π3{ω1=πω2=2π\left\{\begin{matrix} \omega _1+0=\pi \\ \omega _2+\frac{\pi }{3}=\frac{7\pi }{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \omega _1=\pi \\ \omega _2=2\pi \end{matrix}\right.
=>T1=2(s) và T2=1(s)
=>cứ sau 2(s) 2 vật lại ở vị trí cũ và lặp lại dao động như cũ
dựa vào vòng tròn lượng giác ta tính được trong 2(s) đầu 2 vật cùng dấu trong thời gian 1(s)
mà 2018(s)=1009.2(s)=>Từ thời điểm t = 0 đến thời điểm t = 2018 s khoảng thời gian mà li độ của hai dao động cùng dấu 1009(s)
p/s:chị hường hướng dẫn cho bạn cái bước đầu thế bạn làm sao được mấu chốt bài này phải ở phần sau í
 
Top Bottom