Vật lí lí dao động12

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một lò xo có độ cứng 200 N/m được đặt nằm ngang, một đầu được giữ cố
định, đầu còn lại được gắn với chất điểm m = 1 kg. Chất điểm được gắn với
chất điểm thứ hai m = 1 kg. Các chất điểm đó có thể dao động không ma sát
trên trục Ox nằm ngang. Tại thời điểm ban đầu giữ hai vật ở vị trí lò xo nén 2
cm rồi truyền cho hai chất điểm một vận tốc có độ lớn 20 cm/s có phương trùng
với Ox và có chiều làm cho lò xo bị nén thêm. Chỗ gắn hai chất điểm bị bong ra
nếu lực kéo tại đó đạt đến 2 N. Chất điểm m2 bị tách khỏi m1 ở thời điểm
A. π/30 s. B. π/8 s. C. π/10 s. D. π/15
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Chúng ta lần lượt giải quyết 2 vấn đề.

1) Hai chất điểm tách ra tại đâu.
2) Thời điểm đó là thời điểm nào.

1) Trong chu kì đầu tiên, sau pha nén, hai vật về VTCB rồi chuyển sang pha kéo. Trên đường từ VTCB đến biên kéo, phản lực giữa hai vật là phản lực kéo. Phản lực này đạt 2N tại vị trí có lực đàn hồi = 2 N (phản lực sinh ra là để chống lại quán tính).

Vậy vị trí đó có li độ là x = N/K = 1 cm.

2). Tìm thời gian. Chúng ta áp dụng biểu đồ.

ttrre.jpg

Thời gian cần tìm ứng với góc quay a.
t = a*T/360

Với T vẫn tính với 2*m vì trong quá trình này hai vật chưa tách nhau.
 
Top Bottom