Vật lí lí dao động12

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội

Attachments

  • 18644513_1955839901313731_239472705_n.jpg
    18644513_1955839901313731_239472705_n.jpg
    58.6 KB · Đọc: 32

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Mình gợi ý hướng giải thế này:

a) Gọi A là biên độ của lần giãn cực đại đầu tiên.

Năng lượng ban đầu - năng lượng tiêu hao do ma sát = thế năng đàn hồi tại biên.

mv^2/2 + K.x^2/2 - m.g.u.(A - x) = KA^2/2

m.g.u.(A - x) chính là công ma sát khi đi từ vị trí 3 cm đến biên lần đầu tiên.

Khi đó bạn và bạn của bạn sẽ tính được A. Sau khi tính A bạn và bạn của bạn lại thay ngược vào mg.u(A - x) để tính năng lượng tiêu hao.

b) Tốc độ lớn nhất tại vị trí có gia tốc = 0 (Tại đó vận tốc không tăng thêm và bắt đầu giảm).

Vị trí có gia tốc = 0 chính là vị trí có hợp lực bằng 0. Fdh = Fms.

Gọi x' là độ dãn của lò xo tại vị trí ấy, ta sẽ có K.x' = m.g.u

Bạn và bạn của bạn sẽ tính được x'.

Kế đến, áp dụng bảo toàn năng lượng cho vị trí biên và vị trí này. Thế năng tại biên = thế năng đàn hồi khi lò xo có li độ x' + động năng cực đại + công do ma sát tiêu hao khi đi từ A đến x'.

KA^2/2 = mV^2/2 + Kx'^2/2 + mgu(A - x')

Bạn và bạn của bạn sẽ tính được V.

Chúc bạn và bạn của bạn giải thành công!
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
He he, khách sáo rồi, chỉ bấm like cái là được rồi bạn. Viết bài cảm ơn mấy mod vào nhắc phiền phức lắm. :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg
Top Bottom