Vật lí lí dao động12 khó

hoangvantuan422@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2017
108
30
31
hà nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:1 vật dao động điều hòa x=2cos(5pit-pi/3).trong khoảng thời gian t=1s đến t=2s vật đi qua vị trí cân bằng máy lần?
câu 2:vật dao động điều hòa x=3cos(5pit+pi/6),trong một giây đầu tiên kể từ thời điểm t=0,chất điểm di qua vị trí x=+1 mấy lần
caau3 :cho biên độ A=6cm,Smin trong 1s là 18cm.hỏi ở thời điểm kết thúc quãng đường đó thì tốc độ của vật là bao nhiêu
câu 4 vạt dao động điều hòa với chu kì 2s.tại thời điểm t vật có li độ 2cm thì tại thời điểm t+2,5 vật có vận tốc là?
caau5:x=3sin(5pit+phi) tại thời điểm t vật có li độ 2cm và đang tăng.li độ của chất điểm ở thời điểm sau đó 0,1 s là
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Không biết bạn đã biết dùng đường tròn chưa nhỉ?

Cách làm bài 1 và bài 2. Vẽ đường tròn, biểu diễn vị trí ban đầu.

Tính khoảng thời gian cần xét xem bằng bao nhiêu lần chu kì. Gọi là nT đi --> Quy ra n.360 độ. Cho chất điểm chuyển động trên vòng tròn với góc ấy xem hình chiếu của nó đi qua VTCB mấy lần.

Câu 3. Smin trong 1s là 18cm mà trong 1 chu kì, vật đi được 4A = 24 cm. Tức quãng đường dài nhất trong T - 1s là 4A - 18 = 6 cm

Bạn biểu diễn trên đường tròn để tìm thời gian ngắn nhất vật đi được quãng đường A = 6cm. (Bằng cách lấy đối xứng hai điểm có hình chiếu A/2 qua VTCB, dễ dàng xác định được góc đó là 60 độ ứng với T/6.

Tính được 5T/6 = 1s.

Tới đây bạn tính được w và Vmax. Thời điểm kết thúc quá trình đó v = Vmax.cos30 độ (Trục tung là trục của vận tốc).

Câu 4. Cũng vẽ trên đường tròn vị trí t đó. Sau đó biểu diễn vị trí t + 2,5.

Hai vị trí này tạo với nau góc 90 độ.

Gọi góc tạo bởi vị trí 1 và trục tung là a, giữa vị trí 2 và trục tung là b.

Ta có sina = 2/A

cosb = v/Vmax = sina (Hai góc bùi nhau)

Thay Vmax = A.w vào bạn sẽ thấy được điều kì diệu.

Bài 5 cũng chỉ đơn thuần là dùng đường tròn và biểu diễn nên mình không giải thêm nữa nhé. Nếu thắc mắc về đường tròn có thể trao đổi với mình.
 
Last edited:
Top Bottom