lí cần giúp

K

koppok1996

bạn vô topic lý tìm đi.có nhiều bài lắm đó.hoặc cậu có thể tìm những bài mình đã viết.cũng hay lắm
 
C

cobonla_1996

Bạn có thể tham khảo trong các quyển sách 500BT vật lí THCS hoặc Ôn tập luyện thi.....
 
Last edited by a moderator:
C

cobonla_1996

Bạn có thể tham khảo bài này:
1. Lúc 8h 1 người đi xe đạp với vận tốc 12 km/h gặp 1 người đi bộ ngược chiều với vân tốc4 km/h trên cùng đoạn đường thẳng
Tới 8h30' người đi xe đạp dừng lại,nghỉ 30' rồi quay lại đuổi người đi bộ với vận tốc như cũ.
Xác định lúc và nơi người đi xe đuổi kịp người đi bộ.
2. 1 cậu bé đi trên núi với [tex] v_1=1m/s[/tex]. Khi còn cách đỉnh 100m, cậu thả chú chó và nó chạy đi chạy lại ko nghỉ giữa đỉnh núi và cậu bé với vận tốc [tex] v_2=3m/s[/tex] khi chạy lên và [tex]v'_2=5m/s[/tex] khi chạy xuống. Tìm tổng quãng đường chú chó đã đi đến khi cậu bé đến đỉnh núi.
 
Last edited by a moderator:
E

evilghost_of_darknight

mình giải đây nè ko pít có đúng ko

giả sử ng đi xe đạp và người đi bộ gặp nhau tại A. quãng đường người đi xe đạp đi đc là AC, quãng đường ng đi bộ đi đc là AB
quãng đường người đi xe đạp đi được trong 30 phút là.AC=V.t=12*1/2=6(km)
quãng đường ng đi bộ đi được trong 1h là: AB=V.t=4*1=4(km)
quãng đường từ ng đi xe đạp đén chỗ ng đi bộ là : BC=AB+AC=6+4=10(km)
thời gian người đi xe đạp đuổ kịp người đi bộ là: t=S/V=10/12=5/6(h)
lúc ng đi xe đuổi kịp người đi bộ là: 9 + 5/6 =9h 50 phút
nơii nhười đi xe đuổi kịp người đi bộ cách A 1 khoảng bằng 4km:-SS:)>-
 
V

vananhmd96

mn gjải gjúp mjnh với,mjnh chả bjt làm j kả,chjều mjnh thj òy
 
Last edited by a moderator:
V

vananhmd96

một người đi xe máy trên đoạn đường dài S km . Trong nửa thời gian đầu người đó đi đoạn đường S1 vời vận tốc v1=4o km/h. Trên đoạn đường còn lại người đó đi quãng đường đầu vs vận tốc v2=80km/h và trong nửa quãng đường cuối với vận tốc v3. Biết vận tốc trung bình trên quãng đường S là 60km/h. Tính v3:confused:
 
C

cobonla_1996

bạn có thể chỉ cho mjnh cách giải k,mình tham khảo

1/
co.jpg


Gọi B là điểm xuất phát của 2 người, C là điểm người đi xe đạp quay lại, A là điểm 2 người gặp nhau.

Gọi t (h) là thời gian mà người xe đạp đi từ lúc quay lại cho đến khi gặp người đi bộ. (t>0)

Ta có: Thời gian người đi xe đạp đi quãng đường BC là 8h30' - 8h=30' = 0,5h

[TEX]S_{BC}=12.0,5=6 (km)[/TEX]

[TEX]S_{AB}=0,5.4+0,5.4+4t=4+4t (km)[/TEX]

[TEX]S_{AC}=12t (km)[/TEX]

Mà [TEX]S_{AC}=S_{AB}+S_{BC}[/TEX]

\Rightarrow 12t = 4 + 4t + 6
\Leftrightarrow 8t = 10
\Leftrightarrow t = 1,25 (h) = 1h15phút

Vậy lúc 2 người gặp nhau là: 8h30' + 30' + 1h15' = 10h15'

Nơi người đi xe gặp người đi bộ cách nơi xuất phát: 4.(0,5 + 0,5 + 1,25)=9 (km)

%%-

2/ Gọi v là vận tốc của cậu bé
v1 là vận tốc của chó khi lên núi
v2 là vận tốc của chó khi xuống núi
S1 là quãng đường cậu bé lên tới đỉnh núi
S2 là quãng đường chó khi chạy lên núi
S3 là quãng đường chó khi chạy xuống núi.

Ta có: S1/v = S2/v1 + S3/v2

100/1 = S2/3 + S3/5
100 = (5.S2 + 3.S3)/15
5.S2 + 3.S3 = 1500 (1)

Lại có: S2 - S3 = S1 = 100

=> S3 = S2 - 100 (2)

Thế (2) vào (1), ta dc:

5.S2 + 3.(S2 - 100) =1500
5.S2 + 3.S2 - 300 = 1500
8.S2 = 1800
=> S2 = 225 (m)
Có: S3 = S2 - 100
=> S3 = 225 - 100
= 125 (m)
Tổng quãng đường con chó đã chạy:
S = S2 + S3 = 225 + 125 = 350 (m)
__________________
 
C

cobonla_1996

một người đi xe máy trên đoạn đường dài S km . Trong nửa thời gian đầu người đó đi đoạn đường S1 vời vận tốc v1=4o km/h. Trên đoạn đường còn lại người đó đi quãng đường đầu vs vận tốc v2=80km/h và trong nửa quãng đường cuối với vận tốc v3. Biết vận tốc trung bình trên quãng đường S là 60km/h. Tính v3:confused:

Gọi thời gian đi cả quãng đường là t. \Rightarrow [TEX]t=\frac{S}{60}[/TEX]
[TEX]t=t_1+t_2+t_3=\frac{S_1}{40}+\frac{S_2}{80}+\frac{S_3}{v_3} (1)[/TEX]
Theo bài ra ta có:
• Trong nửa thời gian đầu người đó quãng đường
[TEX]S_1[/TEX] với vận tốc [TEX]v_1=40km/h[/TEX] \Rightarrow [TEX]t_1=\frac{t}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{S_1}{40}=\frac{S}{2.60}[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]\frac{S_1}{40}=\frac{S}{120}[/TEX]
\Leftrightarrow
[TEX]3S_1=S[/TEX] (2)

• Trong nửa quãng đường cuối người đo đi với vận tốc [TEX]v_3[/TEX] \Rightarrow [TEX]2S_3=S[/TEX] (3)
[TEX]S=S_1+S_2+S_3[/TEX][TEX]2S_3=3S_1=S[/TEX]
\Rightarrow
[TEX]6S_2=S[/TEX] (4)
Thế (2), (3), (4) vào (1), gải (1) ta tìm được [TEX]v_3=80km/h[/TEX]
 
Top Bottom